WTO kết nạp thêm 2 thành viên mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vừa lễ kết nạp thêm 2 thành viên mới là Comoros và Timor Leste, đưa tổng số Thành viên WTO lên 166.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu đoàn công tác Việt Nam tham dự Phiên khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu đoàn công tác Việt Nam tham dự Phiên khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13

Tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) tổ chức tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), MC13 đã đạt được một gói kết quả với các nội dung chính quan trọng.

Một là, tuyên bố chung của Hội nghị (Abu Dhabi Ministerial Declaration): Tuyên bố thể hiện tiến triển đáng kể so với Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 (MC12) vào năm 2022, đánh dấu kỷ niệm 30 năm thành lập WTO (1994-2024).

Cùng với việc tái khẳng định các nguyên tắc của WTO, Tuyên bố ghi nhận kết quả đã đạt được trong tiến trình cải cách WTO trên thực tế; khẳng định sự đồng thuận của tất cả các thành viên về việc định hướng WTO cởi mở, hướng tới tương lai nhằm đối phó với các thách thức, biến động toàn cầu, tận dụng các cơ hội mới trong sự phát triển năng động của thế giới; tiếp tục lấy phát triển làm trung tâm trong hoạt động của WTO.

Trong khuôn khổ Hội nghị, WTO đã tổ chức lễ kết nạp 2 thành viên mới là Comoros và Timor Leste, đưa tổng số thành viên WTO lên 166. Tuyên bố ghi nhận sự kiện với ý nghĩa khẳng định WTO luôn phát triển, mở rộng và tái cam kết sẽ hỗ trợ các thành viên mới trong giai đoạn hậu hội nhập…

Hai là, MC13 đã thống nhất ra Quyết định của các Bộ trưởng về Cải cách giải quyết tranh chấp. Theo đó, Quyết định tái khẳng định cam kết về nội dung cải cách này, ghi nhận các tiến triển đã đạt được và chỉ đạo định hướng tiếp tục thúc đẩy thảo luận nhằm đạt được kết quả trong năm nay.

Ba là, Quyết định của các Bộ trưởng về việc hỗ trợ các thành viên “tốt nghiệp” LDC ( thành viên Kém phát triển) trong giai đoạn chuyển đổi. Ngoài ra, các Bộ trưởng đồng ý cho phép các thành viên sau khi “tốt nghiệp” LDC tiếp tục được hưởng quy định ưu đãi dành cho LDC theo Thỏa thuận giải quyết tranh chấp (DSU) và Cơ chế hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo của WTO trong thời gian 3 thời gian 3 năm, đồng thời chỉ đạo WTO tiếp tục xem xét kéo dài một số ưu đãi khác.

Bốn là, Quyết định của các Bộ trưởng về việc duy trì Thông lệ không đánh thuế hải quan đối với truyền tải điện tử (Ecom Moratorium). Với Quyết định này, các Bộ trưởng đồng ý duy trì thông lệ này (đồng thời với Chương trình làm việc về Thương mại điện tử) cho tới Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 14 (MC14) hoặc ngày 31-3-2026.

Năm là, thông qua Quyết định của các Bộ trưởng về việc đồng thuận tiếp tục không khởi xướng các khiếu nại mang tính tình huống và không vi phạm Hiệp định TRIPS của WTO (TRIPS Moratorium). Các Bộ trưởng nhất trí duy trì thông lệ này tới MC14.

Sáu là, Quyết định của các Bộ trưởng về quyết tâm thực hiện hiệu quả các quy định đối xử đặc biệt và khác biệt trong các Hiệp định SPS và TBT của WTO. Các Bộ trưởng chỉ đạo tăng cường thực hiện việc hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo, công tác thông báo, minh bạch hóa, đẩy mạnh thảo luận về tháo gỡ các rào cản SPS, TBT cho các thành viên đang và kém phát triển.

Bảy là, Quyết định của các Bộ trưởng về Chương trình làm việc về các nền kinh tế nhỏ. Với Quyết định này, các Bộ trưởng thông qua dự thảo quyết định đã được các thành viên WTO đồng thuận từ trước ở phiên họp Đại hội đồng WTO cuối năm ngoái về việc tăng cường và mở rộng xem xét thảo luận, hỗ trợ các nền kinh tế nhỏ trước các thách thức toàn cầu.