WTO cho phép Trung Quốc đánh thuế 3,6 tỉ USD hàng hóa Mỹ

ANTD.VN - Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vừa cho biết, Trung Quốc có thể áp đặt thuế lên 3,6 tỉ USD hàng hóa Mỹ trong vụ kiện về biện pháp chống bán phá giá của Washington đối với một số mặt hàng Trung Quốc.

Theo WTO, các biện pháp nhằm chống bán phá giá bất hợp pháp của Mỹ đã "làm giảm các lợi ích của Trung Quốc", do đó, Bắc Kinh có thể áp thuế lên số hàng hóa với giá trị không vượt quá 3,6 tỉ USD từ Mỹ mỗi năm.

Trung Quốc đã kiện Mỹ ra WTO vào năm 2012 vì các thuế quan chống bảo hộ của Washington đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc như pin mặt trời, cột gió, xi lanh thép và máy ép trị giá lên tới 7,3 tỉ USD vào thời điểm đó.

Trước đó, Trung Quốc đã xin WTO cho phép đánh thuế hơn 7 tỷ USD hàng Mỹ trong vụ tranh chấp này.

Mỹ và Trung Quốc đang trong cuộc chiến tranh thương mại nảy lửa

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc được WTO cho phép đánh thuế bổ sung lên hàng hóa Mỹ và nó xảy ra vào thời điểm 2 nước đang trải qua chiến tranh thương mại ảnh hưởng mạnh mẽ đến kinh tế toàn cầu. Washington ngay lập tức phản đối quyết định trên và cho rằng, phán quyết không dựa trên những phân tích kinh tế.

Hai nước hiện vẫn còn nhiều vụ kiện tranh chấp khác đang chờ WTO xử lý, tuy nhiên, quy trình cho từng vụ có thể kéo dài hàng năm.