WHO kêu gọi cảnh giác sau khi phát hiện vật nuôi lây bệnh đậu mùa khỉ từ người

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 17-8 kêu gọi những người mắc bệnh đậu mùa khỉ tránh để động vật tiếp xúc sau khi ghi nhận trường hợp đầu tiên chó lây bệnh đậu mùa khỉ từ người.
WHO kêu gọi cảnh giác sau khi phát hiện vật nuôi lây bệnh đậu mùa khỉ từ người  ảnh 1

Tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ

Phát biểu với báo giới, người đứng đầu kỹ thuật về bệnh đậu mùa khỉ thuộc WHO Rosamund Lewis nêu rõ: “Đây là trường hợp đầu tiên được ghi nhận về sự lây truyền từ người sang động vật và chúng tôi tin rằng đây là lần đầu tiên một con chó bị nhiễm bệnh (đậu mùa khỉ)”. Bà Rosamund Lewis cho biết, các chuyên gia đã nhận thức được nguy cơ của phương thức lây truyền này và các cơ quan y tế công cộng đã cảnh báo những người mắc bệnh “tránh xa thú cưng của mình”. Bên cạnh đó, bà Rosamund Lewis cũng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc quản lý chất thải từ những người mắc bệnh trong giảm nguy cơ lây nhiễm cho loài gặm nhấm và các loài động vật khác sống bên ngoài nhà. Bà Rosamund Lewis nêu rõ: “Điều quan trọng đối với mọi người là có thông tin về cách thức bảo vệ thú cưng của mình cũng như cách quản lý chất thải để các loài động vật không bị lây virus bệnh đậu mùa khỉ”.

Theo Tạp chí y khoa The Lancet xuất bản vào tuần trước, trường hợp đầu tiên lây truyền virus bệnh đậu mùa khỉ từ người sang chó đã được ghi nhận tại Pháp. Đó là 2 nam giới sống cùng nhà và cùng mắc đậu mùa khỉ. Mười hai ngày sau khi họ biểu hiện triệu chứng đầu tiên, thú cưng của họ - một con chó săn giống Italia 4 tuổi - cũng có những vết phát ban và xét nghiệm dương tính với virus đậu mùa khỉ. Hai người đàn ông cho biết họ ngủ cùng vật nuôi. Con chó đã được tránh tiếp xúc với bất kỳ người hoặc vật nuôi nào khác từ khi các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ bắt đầu.

Mối quan ngại lây nhiễm chính hiện nay liên quan tới các loài động vật sinh sống bên ngoài các căn nhà. Phát biểu với báo giới, giám đốc phụ trách xử lý các tình huống khẩn cấp của WHO, Michael Ryan cho biết tình huống nguy hiểm hơn là virus bệnh đậu mùa khỉ có thể lây sang quần thể động vật nhỏ, chẳng hạn như chuột.

Theo báo cáo mới nhất của WHO, hơn 35.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ và 12 ca tử vong đã được ghi nhận ở 92 nước trên thế giới. Trước đó, ngày 23-7, WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu vì bệnh đậu mùa khỉ.