Vùng Xanh ở Baghdad bị tên lửa tấn công

  • 18/11/2019 13:52
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trong những tuần gần đây, Thủ đô Baghdad của Iraq đã liên tục bị rung chuyển bởi một số vụ tấn công bằng tên lửa, một trong số những tên lửa đã nhắm vào Đại sứ quán Mỹ ở Vùng Xanh của thành phố và các tên lửa khác tấn công vào khu vực gần Trại Taji nơi quân đội Mỹ đang đóng quân.

Vùng Xanh là nơi đặt trụ sở Quốc hội và các cơ quan Chính phủ Iraq, các cơ quan Liên hợp quốc cũng như đại sứ quán của một số nước phương Tây, ngày 17-11 đã trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công bằng tên lửa. Tuy nhiên cuộc tấn công không gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc thương vong.

Các nguồn tin cho biết, còi báo động cảnh báo các cuộc tấn công từ trên không đã tắt khi tên lửa tấn công khu vực. Một nguồn tin trong lực lượng an ninh Iraq cho biết, đã có ít nhất 3 quả đạn nổ gần khu vực Vùng Xanh và hiện chưa có thông tin về thương vong ở khu vực này.

Mới đây nhất, vào ngày 30-10, Vùng Xanh cũng đã trở thành mục tiêu của 1 cuộc tấn công, khi 2 tên lửa Katuysha đã rơi xuống và chỉ cách cổng Đại sứ quán Mỹ 50 mét, khiến tiếng còi báo động vang khắp khu vực này. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, cuộc tấn công này đã khiến 1 binh sĩ đứng gác tại chốt kiểm tra gần một nhà hàng thiệt mạng.

Khu vực Vùng Xanh, còn được gọi là Khu vực quốc tế, là trung tâm của các cơ quan ngoại giao kể từ khi Mỹ xâm lược và chiếm đóng Iraq năm 2003 và là khu vực luôn được bảo vệ rất nghiêm ngặt.

Vùng Xanh ở Baghdad là khu vực quốc tế và luôn được bảo vệ nghiêm ngặt

Vùng Xanh ở Baghdad là khu vực quốc tế và luôn được bảo vệ nghiêm ngặt

Một cuộc tấn công khác xảy ra vài ngày trước đó, với 2 tên lửa tấn công vào Trại Taji của Baghdad, nơi quân đội Mỹ đang đóng quân.

Trước đó, vào ngày 16-11, những người biểu tình chống chính phủ đã đốt cháy và phong tỏa các đường phố trong các cuộc biểu tình diễn ra ở trung tâm Thủ đô Baghdad, Iraq.

Vụ tấn công bằng tên lửa nêu trên diễn ra trong bối cảnh hàng chục nghìn người dân tại Baghdad và các tỉnh miền Nam Iraq xuống đường biểu tình phản đối tình trạng điều kiện sống đi xuống, thất nghiệp và nạn tham nhũng. Người biểu tình yêu cầu Chính phủ Iraq cải cách toàn diện, xử lý các quan chức tham nhũng, cải thiện dịch vụ công và các cơ hội việc làm.

Theo Ủy ban quyền con người Iraq, các cuộc biểu tình, thường xuyên biến thành bạo lực, cho đến nay đã khiến hơn 300 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương.

Theo Sputnik News

Tin cùng chuyên mục