Vụ cháy khách sạn ở Thái Lan là do đánh bom xe

ANTĐ - Người đứng đầu Lực lượng Cảnh sát quốc gia Thái Lan, tướng Priewpan Damapong, ngày 1/4 xác nhận nguyên nhân vụ hỏa hoạn tại khách sạn Lee Gardens ở thành phố Hat Yai ngày 31/3 là do đánh bom xe.

Du khách chạy khỏi đám cháy. (Ảnh: AP)

Vụ hỏa hoạn làm ít nhất ba người thiệt mạng, trong đó có một du khách người Malaysia, và hàng trăm người khác bị thương. Trước đó, giới chức địa phương cho rằng nguyên nhân cháy là do nổ khí đốt tại tầng hầm khách sạn.

Theo tướng Priewpan Damapong, những kẻ khủng bố đã sử dụng một xe ôtô hiệu Honda chứa thuốc nổ. Vụ đánh bom nhằm vào khách sạn Lee Gardens ở thành phố Hat Yai, tỉnh Songkhla, có liên quan tới các vụ đánh bom tại tỉnh Yala cùng ngày và do cùng một nhóm khủng bố thực hiện.

Tỉnh trưởng Songkhla, ông Grisada Boorach cho biết có 416 người bị thương phải nhập viện sau vụ hỏa hoạn, hiện vẫn còn 140 người đang phải điều trị.

Vụ đánh bom khủng bố nhằm vào khách sạn Lee Gardens tại thành phố Hat Yai xảy ra cùng ngày với ba vụ đánh bom liên hoàn tại trung tâm tỉnh cực Nam Yala bất ổn của Thái Lan, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 117 người khác bị thương, trong đó có các tín đồ Phật giáo, Hồi giáo, trẻ em và người già. 

Cảnh sát Thái Lan cáo buộc các phiến quân ly khai là thủ phạm thực hiện những vụ đánh bom này.

Kể từ khi phong trào ly khai bùng phát năm 2004, các phiến quân đã gây ra khoảng 11.000 vụ bạo lực tại ba tỉnh cực Nam có người Hồi giáo chiếm đa số của Thái Lan - gồm Yala, Pattani và Narathiwat - khiến 5.000 người thiệt mạng và gần 8.000 người bị thương.