Vớ "quả đắng" khi thuê xây nhà trọn gói

ANTD.VN - Với ưu điểm khách hàng không phải bỏ ra nhiều thời gian, công sức thuê thiết kế, giám sát thi công… dịch vụ xây nhà trọn gói ngày càng hút khách. Tuy vậy, nó cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.

Xây nhà trọn gói là hình thức chủ nhà giao toàn bộ việc phá dỡ, thiết kế thi công, lắp đặt nội thất ngôi nhà của mình cho nhà thầu xây dựng. Sau khi nhận bàn giao, chủ nhà chỉ việc chuyển đồ đạc đến ở. Dịch vụ này khá phù hợp với những khách hàng bận rộn. Song thực tế, có không ít người đã “vớ quả đắng” khi sử dụng dịch vụ này do không thận trọng trong việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ, không đọc kỹ trước khi ký hợp đồng. 

Vớ "quả đắng" khi thuê xây nhà trọn gói ảnh 1Dịch vụ xây nhà trọn gói tiềm ẩn không ít rủi ro

Dịch vụ “hot”

Có thể nói, đối với những người không có nhiều hiểu biết về xây dựng thì dịch vụ xây nhà trọn gói là giải pháp tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc bởi họ không thể tính toán chặt chẽ, kỹ lưỡng chi phí sẽ phải bỏ ra bằng nhà thầu chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, khi chỉ đạo, giám sát việc xây dựng, do chủ nhà không nắm bắt được đầy đủ quy trình nên có thể gây chồng chéo, kéo dài thời gian thi công. Ngoài ra, dịch vụ xây nhà trọn gói còn giúp khách hàng giảm thiểu rủi ro nếu trong quá trình thi công vật tư tăng giá do họ đã khoán hết cho nhà thầu ngay từ đầu.

Theo Thạc sỹ Trịnh Văn Sơn - Trường ĐH Xây dựng, do là trọn gói nên cả công trình sẽ được xây dựng một giải pháp thống nhất, xuyên suốt từ đầu đến cuối do một nhà thầu duy nhất đảm nhiệm. Trước khi ký hợp đồng thuê dịch vụ, khách hàng cần nắm được những yêu cầu cơ bản ngôi nhà của mình như số lượng phòng, diện tích và vị trí các phòng, phong cách và vật dụng trang trí nội thất, không gian dự trữ có thể phát sinh sau này... Trên cơ sở đó, nhà thầu sẽ cung cấp cho khách hàng một bản thiết kế chi tiết công trình, thời gian thi công cụ thể. 

Thông thường, dịch vụ được thực hiện từ khâu khảo sát hiện trạng khu vực đất xây dựng, tư vấn thiết kế, lên dự toán công trình đến thi công và cuối cùng là nghiệm thu, bàn giao. Do thi công chuyên nghiệp nên đội ngũ nhân công của các đơn vị này cũng được đào tạo bài bản, có các kiến thức và kinh nghiệm cơ bản về xây dựng. Tuy vậy, khi tham gia xây dựng trọn gói, một số nhà cung cấp dịch vụ cũng có thể phải đối mặt với một số khó khăn như sự biến động của giá vật liệu xây dựng, chủ nhà thay đổi điều chỉnh thiết kế, phản ứng của chủ các công trình lân cận. 

Những tiện lợi nêu trên đã giúp dịch vụ xây nhà trọn gói ngày càng “hot”. Tuy vậy, trên thực tế đã có không ít khách hàng đã rơi vào cảnh “dở khóc dở cười” khi trót thuê phải đơn vị cũng cấp dịch vụ kém chất lượng, dẫn đến tình trạng không chỉ lãng phí về nguyên vật liệu mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ, chất lượng công trình…

“Tiền mất tật mang”

Lựa chọn dịch vụ xây nhà trọn gói, ông Nguyễn Đình Quân ở ngõ 127 Văn Cao, quận Ba Đình, Hà Nội chia sẻ: “Do hay phải đi công tác xa nên tôi đã ký hợp đồng với một công ty xây dựng ở quận Long Biên. Công ty sẽ đảm nhiệm tất cả các khâu từ phá dỡ đến lắp đặt nội thất. Cũng theo hợp đồng, thời gian xây dựng kéo dài trong 4 tháng nhưng đã quá hạn mà vẫn chưa xong”.

Theo ông Quân, nguyên nhân chậm tiến độ là do đơn vị cung cấp dịch vụ không sử dụng nhân công chuyên nghiệp mà “nhặt” thợ xây lẻ. Những công nhân này không có khả năng đọc bản vẽ, ít kinh nghiệm thi công nhà ở phố nên làm việc rất chậm. Ngoài ra, nhà thầu còn nhận nhiều công trình cùng một lúc nên thiếu tập trung. “Chất lượng công trình cũng không đảm bảo như yêu cầu. Tường xây nhiều đoạn không thẳng, vữa trát nham nhở, có chỗ vừa xây đã bị nứt. Tôi phản ứng thì chủ thầu còn thách thức sẽ bỏ dở công trình. Do đã trót ứng tiền trước đến 80%, việc tìm được đơn vị vào nhận thi công tiếp là khá khó khăn nên tôi đành ngậm bồ hòn làm ngọt” - ông Quân bức xúc.

Liên quan đến dịch vụ này, luật sư Nguyễn Thành Trung - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, để tránh rơi vào tình trạng “tiền mất, tật mang”, trước khi bỏ tiền để giao trọn việc xây dựng, mỗi cá nhân cần tham khảo, lựa chọn nhà chung cấp dịch vụ có uy tín, xem xét kỹ hợp đồng, trong đó có các điều khoản cụ thể về giá dịch vụ, tiến độ thi công, thời gian bàn giao, chất lượng công trình và trách nhiệm của bên cung cấp dịch vụ khi vi phạm hợp đồng…