Vợ chồng Bộ trưởng Kinh tế Hy Lạp cùng… mất chức vì bê bối nhận trợ cấp thuê nhà

  • 04/03/2018 08:42
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Kinh tế Hy Lạp Dimitris Papadimitriou đã “theo chân” vợ là bà Rania Antonopoulos - Thứ trưởng Bộ Lao động đệ đơn từ chức hồi đầu tuần qua trong vụ bê bối nhận trợ cấp thuê nhà. Vụ việc khiến dư luận bất bình vì những ưu đãi đặc biệt dành cho tầng lớp trung lưu giàu có ở một đất nước đang khủng hoảng kinh tế như Hy Lạp.

Vợ chồng Bộ trưởng Kinh tế Hy Lạp cùng… mất chức vì bê bối nhận trợ cấp thuê nhà ảnh 1Bà Rania Antonopoulos và ông Dimitris Papadimitriou đều từ chức vì bê bối nhận tiền trợ cấp thuê nhà

Cho dù nổi tiếng là một người giàu có, nhưng bà Antonopoulos vẫn đề xuất Chính phủ Hy Lạp duyệt chi 1.000 Euro (khoảng 1.200 USD) chi phí nhà ở hàng tháng cho các thành viên Chính phủ không có căn hộ cố định tại Thủ đô Athens, theo một đạo luật có hiệu lực từ năm 2015. Tổng cộng, vợ chồng Bộ trưởng Dimitris Papadimitriou được nhận 23.000 Euro trợ cấp tiền thuê nhà trong 2 năm. 

Sau khi vụ việc được phơi bày trên nhật báo Eleftheros Typos, hôm 26-2, bà Antonopoulos thừa nhận từng nhận được nhận trợ cấp thuê nhà và cho rằng về mặt luật pháp, bà vẫn có quyền nhận số tiền này. Bà cũng nhấn mạnh chưa từng có ý định gây tổn hại tới người dân Hy Lạp và lập luận thêm rằng tình hình tài chính của cá nhân bà, được phản ánh trong bản kê khai thuế thu nhập cá nhân, có thể là lý do khiến dư luận bất bình.

Năm 2015, bà Antonopoulos kê khai tổng giá trị các cổ phiếu của bà lên tới 340.000 USD với mức thu nhập hàng năm là 70.000 Euro (hơn 86.000 USD). Trong khi đó, ông Papadimitriou khai báo rằng ông có một khoản đầu tư trị giá 2,7 triệu USD và thu nhập trên 450.000 USD.

Bà Antonopoulos được coi là một trong những thành viên nội các thành công nhất hiện nay. Cụ thể, từ khi bà nhậm chức, tỷ lệ thất nghiệp ở Hy Lạp giảm từ 25,7% xuống 20,7% và dự báo xu hướng còn giảm nữa. Tuy vậy, với vụ bê bối kể trên, Thứ trưởng Bộ Lao động đã xin lỗi toàn dân và hứa sẽ trả lại số tiền đã được trợ cấp. Reuters cho hay, 1 ngày sau khi vợ mình được Thủ tướng Alexis Tsipras chấp nhận từ chức, Bộ trưởng Dimitri Papadimitriou cũng nộp đơn từ nhiệm “vì lý do nhạy cảm về chính trị”.

Hai vợ chồng Bộ trưởng Kinh tế Hy Lạp Dimitris Papadimitriou trước đây từng là những học giả kinh tế ở Mỹ và đã có nhiều kinh nghiệm trong các cơ quan Liên hợp quốc trước khi trở về tham gia vào chính trường Hy Lạp vào các năm 2015 và 2016. Theo wsws.org, khi Thủ tướng Tsipras liên tục đến thăm và làm việc tại Mỹ từ năm 2013, các học giả người Hy Lạp đã có đóng góp quan trọng trong việc giúp ông Tsipras giành được sự ủng hộ của Washington với Chính phủ mới.

Bởi vậy, có các nhà kinh tế học tốt nghiệp đại học ở Mỹ đã được ông Tsipras bổ nhiệm vào các chức vụ chủ chốt trong nội các. Trong số này, có thể kể đến Bộ trưởng Tài chính Yanis Varoufakis, Giáo sư Đại học Texas, vợ chồng Bộ trưởng Kinh tế Dimitris Papadimitriou, đều là các nhà kinh tế hàng đầu ở trường Cao đẳng Bard của bang New York.

Theo thông tin được giới truyền thông Hy Lạp tiết lộ, ông bà Papadimitriou sở hữu một biệt thự sang trọng có diện tích 300m2 trong khuôn viên xung quanh rộng thêm 180m2 và 80m2 hồ bơi trên đảo Syros; một căn hộ rộng 110m2 ở New York; một căn hộ 31,6m2 tại Glyfada, Athens; tài sản trong cổ phiếu và tiền gửi ngân hàng trị giá hơn 3 triệu Euro. Ông Stavros Theodorakis, lãnh đạo của Đảng Potami nói: “Chúng ta không nói về một công nhân đột nhiên giữ cương vị đảm trách một bộ. Đó là một gia đình khá giả ... nên cần phải thể hiện sự chăm lo tới tiền của Nhà nước, đặc biệt trong bối cảnh sự cắt giảm là phổ biến”. 

Theo DW, vụ việc trên gây lúng túng cho Chính phủ Hy Lạp vốn cam kết xóa bỏ tình trạng lãng phí ngân sách công, đồng thời tăng các mức thuế, cũng như cắt giảm nhiều khoản trợ cấp dành cho người dân nước này khi thực hiện chính sách “thắt lưng buộc bụng” để đổi lấy những gói cứu trợ từ Liên minh châu Âu. Việc từ chức của ông bà Papadimitriou được cho là nguyên nhân thúc đẩy Chính phủ đương nhiệm tiến hành một cuộc cải tổ nội các.

Tin cùng chuyên mục