Viettel chủ động chặn cuộc gọi đến các đầu số lạ nước ngoài

  • 17/11/2016 20:46
  • 1 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Trước tình trạng một số người dùng di động bị các cuộc gọi từ đầu số nước ngoài nháy máy, rồi gọi lại và bị trừ cước gọi quốc tế, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel cho biết chưa nhận được phản ánh tương tự đối với người dùng Viettel.

Tuy nhiên, đây là một tình huống đã được Viettel lường trước và chủ động triển khai giải pháp bảo vệ khách hàng. “Hiện nay, hệ thống của chúng tôi đã có thể phát hiện ra các trường hợp này để chủ động chặn lọc sớm, thậm chí ngay từ trước khi hậu quả xảy ra” - ông Nguyễn Sơn Hải - Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Viettel khẳng định.

Cụ thể, Viettel sử dụng hệ thống phân tích cuộc gọi để nhận diện các số điện thoại Viettel có cước gọi đi quốc tế tăng đột biến, bất thường. Hệ thống sẽ nhận diện được các dải số quốc tế mà nhiều số điện thoại của khách hàng Viettel cùng gọi tới. Khi phát hiện có dấu hiệu lậu cước, hệ thống Viettel sẽ tự động chặn lọc để các cuộc gọi của khách hàng tới các dải số này không thực hiện được. Từ đó, khách hàng Viettel sẽ không bị trừ cước vô lý, kể cả khi vô tình gọi lại các đầu số quốc tế nháy máy này.

Đặc biệt, hiện nay Viettel đang áp dụng giải pháp TAD - Telecom Anomaly Detector (Hệ thống Phát hiện bất thường mạng viễn thông) giúp phát hiện các bất thường từ mạng lưới, chống lại các tấn công này trước khi khách hàng bị trừ cước. Cụ thể, Viettel triển khai việc giám sát, nhận diện các đầu số quốc tế có hành vi nháy máy đến khách hàng Viettel với tỷ lệ bất thường. Tần suất quét chủ động của hệ thống là theo chu kỳ 15 phút/lần. Từ đó, thực hiện chặn ngay đầu gọi đi của khách hàng Viettel tới dải số quốc tế (có dấu hiệu lậu cước).

Viettel khuyến cáo, ngoài giải pháp từ các nhà mạng, để hạn chế tối đa trường hợp bị trừ cước quốc tế, khách hàng cần cân nhắc trước khi thực hiện gọi lại những cuộc gọi nhỡ có đầu số lạ từ quốc tế về hoặc không nằm trong danh bạ quản lý của mình.

Tin cùng chuyên mục