Việt Nam vươn lên trở thành nhà xuất khẩu smartphone thứ hai thế giới

  • 28/06/2022 16:37
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTD.VN -  Với hơn 233,7 triệu chiếc điện thoại thông minh (smartphone) được sản xuất ra trong năm 2021, Việt Nam đã trở thành nhà xuất khẩu điện thoại lớn thứ hai thế giới, sau Trung Quốc.
Việt Nam vươn lên trở thành nhà xuất khẩu smartphone thứ hai thế giới ảnh 1

Nhiều hãng smartphone lớn trên thế giới đã đặt cơ sở sản xuất tại Việt Nam

Theo Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam năm 2021, sản lượng smarphone được sản xuất vào năm ngoái là 233,7 triệu chiếc, tăng 7,6% so với năm 2020 và giá trị sản xuất linh kiện smartphone đạt 58,08 nghìn tỷ đồng, tăng 29,5%.

Với sản lượng này, Việt Nam trở thành nhà xuất khẩu điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc. Trong khi TP HCM và các khu vực lân cận đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi hậu quả của Covid-19 vào năm 2021, thì chuỗi cung ứng ở khu vực phía Bắc lại ít bị ảnh hưởng.

Báo cáo cũng cho biết, xuất khẩu smartphone thành phẩm (CBU) của Việt Nam năm 2021 lên tới hơn 33,1 tỷ USD, tăng 14,9% so với năm 2020, chiếm 57,6% kim ngạch xuất khẩu của ngành hàng. Xuất khẩu linh kiện và phụ kiện điện thoại lên tới hơn 24,4 tỷ USD, tăng 9,1% so với năm 2020, chiếm 42,4% kim ngạch xuất khẩu của ngành hàng.

Sự tăng trưởng của Việt Nam là nhờ sự gia tăng của các công ty tìm cách đa dạng hóa cơ sở sản xuất bên ngoài Trung Quốc do sự kéo dài của xung đột thương mại Mỹ- Trung và ảnh hưởng của cuộc chiến tranh Nga-Ukaine.

Trong khi doanh số smartphone toàn cầu suy giảm thì sản xuất điện thoại tại Việt Nam có xu hướng tích cực khi Xiaomi bắt đầu sản xuất một số thiết bị tại Việt Nam. Xiaomi đứng thứ ba trong bảng xếp hạng doanh số smartphone toàn cầu sau Samsung và Apple vào năm ngoái.

Đây có thể coi là một bước đi đón đầu, mở rộng sản xuất tại Việt Nam của Xiaomi trong bối cảnh từ nhà sản xuất đặt cơ sở chính tại Việt Nam là Samsung cho đến các nhà sản xuất ký gửi cho Apple như Foxconn, Luxshare, Goretech và BYD đều đang cân nhắc mở rộng sản xuất.

Như vậy, Samsung và Xiaomi là hai trong số năm thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, đã chọn Việt Nam làm nơi sản xuất. Hiện nay, Việt Nam đã trở thành nơi sản xuất điện thoại lớn nhất của Samsung, chiếm tới 60% tổng lượng điện thoại bán ra của Tập đoàn này trên toàn cầu.

Trong khi đó, Apple- công ty vẫn chỉ sản xuất AirPods, iPad, đồng hồ và phụ kiện tại Việt Nam, đang xem xét việc sản xuất iPhone thông qua Luxshare, một trong những đối tác sản xuất ký gửi chính. Nếu điều đó xảy ra, chỉ còn lại Oppo và Vivo là không có cơ sở sản xuất tại Việt Nam.

Thị trường chính xuất khẩu điện thoại và linh kiện gồm: Hoa Kỳ, khối EU, Trung Quốc, Hàn Quốc, UAE. Tỷ trọng xuất khẩu sang 5 thị trường chính này đã chiếm khoảng 71% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của cả nước.

Tuy nhiên, các thị trường xuất khẩu mặt hàng này tăng mạnh là: Hồng Kông- Trung Quốc (tăng 35,0%), UAE (tăng 26,8%), Trung Quốc (tăng 23,0%). Một số thị trường nhỏ nhưng tăng trưởng mạnh như: Peru (tăng 137,6%), Pakistan (tăng 120,3%), Sri Lanka (tăng 109,3%).

Tin cùng chuyên mục