Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới, không để thụt lùi về chính sách

ANTD.VN - Sáng 12-12, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) chính thức khai mạc với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Đây cũng là dịp kỷ niệm 20 năm VBF thành lập và đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp và hướng tới các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tham dự VBF 

Sẵn sàng lắng nghe, đối thoại thẳng thắn

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho hay, VBF là kênh đối thoại chính sách hiệu quả giữa cơ quan Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp. Sau 20 năm, VBF đã đạt được thành công đáng khích lệ trong đối thoại công tư, cho thấy Chính phủ Việt Nam sẵn sàng lắng nghe, đối thoại thẳng thắn, cởi mở với cộng đồng doanh nghiệp.

Đơn cử như việc cắt giảm, đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính đã đem lại “làn gió mới” cho hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp.

Năm 2017 được chọn là năm giảm chi phí cho doanh nghiệp. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã cắt giảm nhiều thủ tục hành chính, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, giảm thanh tra, kiểm tra…

Những nỗ lực trên đã tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp, thể hiện ở việc 11 tháng đầu năm 2017, tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và doanh nghiệp quay lại hoạt động là 140,4 nghìn doanh nghiệp. Trong đó, số doanh nghiệp thành lập mới là trên 120 nghìn doanh nghiệp, cao nhất từ trước đến nay.

Các tổ chức quốc tế cũng ghi nhận nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam. Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu 2017-2018 của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) đã xếp Việt Nam hạng 55/137 nền kinh tế, tăng 5 bậc so với trước đó và tăng 20 bậc so với 5 năm trước đây.

Chỉ số kinh doanh 2018 (Doing Business) của Ngân hàng Thế giới cũng đánh giá Việt Nam tăng 14 bậc, lên vị trí 68/190 nền kinh tế. 

Tuy nhiên, theo ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), mặc dù đã có nhiều cải cách, sức nóng của công cuộc cải cách đã được lan tỏa nhưng Việt Nam còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Nhiều loại chi phí kinh doanh của Việt Nam còn cao, điều kiện kinh doanh còn nhiều cản trở, thủ tục kiểm tra chuyên ngành còn chồng chéo, phức tạp.

Đại diện VCCI kiến nghị Chính phủ tiếp tục tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch, thuận lợi cho cả doanh nghiệp trong và ngoài nước phát triển; Tiếp tục thực hiện cải cách từ các Bộ ngành đến địa phương, trong đó có ràng buộc trách nhiệm của người đứng đầu để tăng hiệu quả cải cách. 

Phải đổi mới, cải cách mạnh mẽ hơn

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, qua 20 năm, VBF đã luôn đồng hành cùng Chính phủ, các cấp, ngành và cộng đồng doanh nghiệp trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp.

Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ngày càng trưởng thành cùng đất nước, đông thêm về số lượng, mạnh lên về tiềm lực và là động lực đưa GDP của nền kinh tế trong 20 năm qua tăng trưởng cao, liên tục, tăng gấp 8 lần, GDP năm 1997 mới đạt 27 tỷ USD, đến 2017 ước đạt gần 220 tỷ USD.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, nền kinh tế còn có những hạn chế, khó khăn, thách thức, đòi hỏi sự nỗ lực, sáng tạo của Chính phủ, của cộng đồng doanh nghiệp, người dân để biến khó khăn, thách thức thành cơ hội phát triển nhanh và bền vững. 

Thủ tướng cho biết, thời gian tới, Chính phủ ưu tiên đầu tư cho cơ sở hạ tầng, tạo ra các kết nối thông minh, hiệu quả, nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp, nhà đầu tư và nhà kinh tế, nhất là tính minh bạch. Đặc biệt, Chính phủ khuyến khích tăng cường đầu tư mạnh mẽ cho giáo dục và khoa học công nghệ, lấy con người và khoa học công nghệ làm nền tảng tăng trưởng.

Trong một thế giới đầy bất trắc, khó lường, Chính phủ sẽ quyết tâm giữ vững môi trường chính trị ổn định, tiếp tục tái cơ cấu nền kinh tế, cải cách khu vực doanh nghiệp Nhà nước, hệ thống tài chính ngân hàng, kiểm soát thâm hụt ngân sách và nợ công, cải cách thuế theo hướng hiệu quả, trên tinh thần giảm gánh nặng hành chính cho doanh nghiệp.

Trong ngắn hạn, Chính phủ tiếp tục sử dụng linh hoạt các công cụ tài khóa, tiền tệ để nâng cao hiệu quả nền kinh tế, thúc đẩy công ăn việc làm.

Hiện nay, Chính phủ đang tập trung cải thiện chất lượng thể chế, chính sách pháp luật theo hướng minh bạch, an toàn và hiệu quả, nâng cao năng lực quản trị Nhà nước và quản lý kinh tế vĩ mô, kéo tầng lớp thu nhập thấp tiến lên hội tụ tầng lớp trung bình và khá.

Thủ tướng cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp vừa là động lực, vừa là phương tiện để Chính phủ hiện thực hóa tầm nhìn của mình. Chính phủ đồng tình với ý kiến những gì tư nhân làm được thì để tư nhân làm.

Đồng hành cùng doanh nghiệp, Thủ tướng nhấn mạnh: "Chính phủ sẽ tiếp tục cải cách, đổi mới không để thụt lùi về chính sách trong quá trình hội nhập sâu rộng ở Việt Nam. Dù vậy, Chính phủ không hoan nghênh hoạt động làm ăn không chân chính, kiên quyết xử lý nghiêm doanh nghiệp có hành vi gây ô nhiễm, sử dụng lao động bất hợp pháp, ít quan tâm đến quyền lợi người lao động, sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng, trốn thuế và gian lận thương mại".