Việt Nam lên tiếng về tàu chiến Anh, New Zeland tiến vào Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chủ trương nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động hợp tác trên biển của các quốc gia cần tuân thủ quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.
Tàu chiến HMNZS Te Kaha của New Zealand
Tàu chiến HMNZS Te Kaha của New Zealand

Chiều 7-10-2021, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về thông tin tàu chiến HMNZS Te Kaha của New Zealand đã cùng nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh thực hiện hải trình tới Biển Đông.

Bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Chủ trương nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động hợp tác trên biển của các quốc gia cần tuân thủ quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), đóng góp có trách nhiệm vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các quốc gia về thượng tôn pháp luật, nhất là UNCLOS 1982, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và hợp tác ở Biển Đông”.

Trước đó, Lực lượng Phòng vệ New Zeland ngày 6-10 thông báo, tàu chiến Te Kaha cùng tiến vào Biển Đông với nhóm tác chiến tàu sân bay Queen Elizabeth của Anh.

Chiến hạm 2 nước sẽ song hành trong khoảng 1 tuần hoạt động ở Biển Đông, trước khi tham gia diễn tập Bersama Gold 21 ngoài khơi Singapore từ ngày 8-10 đến 16-10-2021.