Video cuộc đụng độ giữa lính Trung Quốc- Ấn Độ ở biên giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN -  Đoạn video ghi lại cuộc va chạm giữa binh lính Trung Quốc và Ấn Độ ở ven 1 con sông khu vực biên giới mới đã "khuấy động" cả cộng đồng mạng.

Ngày 8-9, một video ghi lại cảnh binh lính Trung Quốc và Ấn Độ ẩu đả ven con sông ở biên giới 2 nước đã được lan truyền trên mạng xã hội và ngay lập tực khiến cộng đồng mạng "dậy sóng" với hàng loạt các giả thiết và tranh luận.

Đoạn video cho thấy, binh lính Trung Quốc với gậy gộc, khiên chống bạo động đã va chạm với binh lính Ấn Độ được trang bị súng trường, tuy nhiên không có tiếng súng nào được phát ra.

Một nguồn tin quân sự Trung Quốc cho biết đoạn video xuất hiện lần đầu tiên trên mạng internet vào tối ngày 8-9 là xác thực và nó được quay “cách đây vài tháng”.

Nếu nguồn tin trên là chính xác, thì có vẻ những hình ảnh trong đoạn video không liên quan đến cuộc đụng độ bạo lực ngày 15 - 6, nổ ra tại thung lũng Galwan ở vùng Ladakh, khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, còn Bắc Kinh từ chối công bố số thương vong trong vụ việc.

Đoạn video, được ghi lại bằng điện thoại về vụ va chạm giữa binh lính Ấn Độ và Trung Quốc tại khu vực tranh chấp biên giới giữa 2 nước đã được phát tán trên mạng xã hội

Các nhà phân tích cho rằng có thể Bắc Kinh đã công bố đoạn video để chứng tỏ họ đang nắm trong tay bằng chứng về các cuộc va chạm đã diễn ra dọc theo biên giới tranh chấp.

Trung Quốc và Ấn Độ đã vướng vào một cuộc tranh chấp biên giới gay gắt từ tháng 5-2020, và kể từ đó một loạt các cuộc đàm phán ngoại giao và quân sự đã được tổ chức để xoa dịu căng thẳng. Tuy nhiên, tình hình căng thẳng đã gia tăng liên tiếp khi gần đây nhất vào ngày 8-9, cả Ấn Độ và Trung Quốc cùng cáo buộc đối phương nổ súng trong một vụ căng thẳng tại ranh giới tranh chấp gần bờ phía nam của hồ Pangong Tso ở khu vực Ladakh.

Sau vụ việc này, phía Ấn Độ đã có những tuyên bố cứng rắn, rằng: "Tranh chấp được chỉ đạo từ cấp cao nhất của hệ thống chính trị-quân sự Trung Quốc, chứ không phải là hành động bộc phát của binh sĩ nước này. Nếu Trung Quốc muốn chiến tranh, họ sẽ phải trả giá đắt", đồng thời cho biết sẽ tăng cường hơn nữa các đơn vị tiền tuyến để chống lại sự leo thang xung đột từ phía Trung Quốc.

Trong một diễn biến liên quan, theo thông tin chưa được xác nhận, để giảm trừ các xung đột biên giới, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar sẽ có cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) được tổ chức ở Moscow, sau khi đã tham gia cuộc gặp ba bên với đại diện nước chủ nhà, người đồng cấp Nga - Ngoại trưởng Sergei Lavrov.