Vì sao vốn ngoại liên tục đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đối nghịch với động thái bán ròng của khối nhà đầu tư cá nhân nội trong tháng 11, thì khối ngoại lại liên tục mua ròng với hơn 16.000 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ trong 1 tháng trở lại đây.

Kỷ lục chưa từng thấy

Theo đánh giá của ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán BSC, đây là điều “chưa từng thấy”. Ông Long cho biết, trước đây cũng có những thời điểm nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 2- 3 tháng liên tiếp, nhưng khối lượng mua ròng từng phiên chỉ ở mức vừa phải. Còn chuỗi mua ròng kéo dài 10 phiên liên tiếp, hay mua ròng 1 tháng với giá trị lớn như vậy thì chưa có.

Theo vị chuyên gia, hiện nay chúng ta đang có một số lo lắng về thị trường trong nước liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, tín dụng, thanh khoản trên thị trường. Nhưng với nhà đầu tư nước ngoài, góc nhìn của họ tương đối dài hạn, họ thường nhìn về vĩ mô, liên quan đến tiềm năng, triển vọng của nền kinh tế trong 5 -10 năm để đưa ra quyết định đầu tư.

Và với diễn biến thị trường thời gian qua, nhà đầu tư nước ngoài cho đây là cơ hội để tăng tỷ trọng đầu tư vào Việt Nam, khi định giá không chỉ rẻ trong 2-3 năm mà là 5 – 6 năm trở lại đây.

“Trong suốt thời gian vừa rồi, tôi cũng đã đi gặp gỡ nhà đầu tư nước ngoài, họ đã sang tìm hiểu lại thị trường chứng khoán Việt Nam sau một thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhìn chung, đánh giá của họ là khả quan” – ông cho biết.

Khối ngoại đang giải ngân mạnh mẽ vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Khối ngoại đang giải ngân mạnh mẽ vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Lý giải động lực khiến nhà đầu tư nước ngoài tích cực giải ngân vào thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua, ông Long cho rằng ngoài định giá và sự ổn định trở lại của tỷ giá thì điều được quan tâm nhiều hơn là tăng trưởng. Tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam vẫn còn rất tốt, với nhiều yếu tố quan trọng đang tốt hơn so với các thị trường khác lúc này.

“Khi thị trường rơi về 870 điểm là một định giá rất thấp, theo tính toán của chúng tôi mức đó thấp hơn 2 lần độ lệch chuẩn so với trung bình 5 năm định giá thị trường chứng khoán Việt Nam. Việc này rất ít xảy ra trong quá khứ, những lần như vậy thì đều là cơ hội rất tốt cho dài hạn”, ông Long nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Quan Đức Hoàng, Chủ tịch Quỹ A+ cũng chỉ ra hai khía cạnh được nhà đầu tư nước ngoài nhìn nhận thời gian qua, bao gồm giá trị, triển vọng về nền kinh tế Việt Nam khi tăng trưởng dự kiến vẫn đạt hơn 7%, thậm chí là 8% trong các năm tiếp theo.

Ông Hoàng cũng cho rằng khi VN-Index giảm xuống 871 điểm như vừa qua thì P/E đang ở mức kỷ lục thấp. Nếu so với năm 2011 là kỳ điều chỉnh rất sâu của chứng khoán Việt Nam, thì kỳ này còn sâu hơn nữa vì độ rộng của thị trường hơn rất nhiều.

Hơn một nửa là dòng tiền đầu tư dài hạn

Phân tích về dòng tiền khối ngoại, Chứng khoán BSC từng thực hiện một nghiên cứu công phu trên cơ sở thống kê lại toàn bộ nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán.

Ông Trần Thăng Long cho biết, qua nghiên cứu này, trong hơn 50 tỷ USD nhà đầu tư nước ngoài sở hữu trên thị trường chứng khoán Việt Nam thì có đến hơn một nửa nửa của các nhà đầu tư rất dài hạn, nhà đầu tư chiến lược vào các doanh nghiệp, ngân hàng trên thị trường. Đây là nhóm thường nắm giữ trong thời gian khá dài, thậm chí, họ có thể mua thêm cổ phiếu từ các đợt tăng vốn phát hành hay bán từ các đối tác khác.

Nhóm thứ hai là là những nhà đầu tư đến từ châu Âu, họ cũng là những quỹ đầu tư tập trung ở Việt Nam, phần lớn tài sản lên đến 70%– 80%, thậm chí 90% tập trung ở Việt Nam. Đây là nhóm theo đánh giá của BSC sẽ luôn gắn bó với sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam, họ huy động được bao nhiêu từ nhà đầu tư bên ngoài thì sẽ lập tức đầu tư vào Việt Nam.

Thêm một nhóm là quỹ đầu tư chỉ số, nhóm này chiếm hơn 10% số lượng cổ phiếu nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Nhóm này sẽ hoạt động linh hoạt, tức là khi thu được nhiều chứng chỉ quỹ từ bên ngoài họ sẽ mua vào Việt Nam và ngược lại.

Ngoài ra, một nhóm mà gần đây mọi người hay nhắc đến nhiều là nhóm đầu tư thông qua chứng chỉ P-notes. Đây có thể nói là dòng tiền khá nóng, họ mua nhanh rồi bán nhanh.

Tuy nhiên, theo ông dòng tiền ngoại thời gian qua không chỉ P-notes mà rất nhiều dòng tiền khác nhau, các nhóm còn lại tương đối ổn định. Ông Long cho rằng dòng tiền chúng ta cần khuyến khích nhiều hơn là dòng tiền đi cùng doanh nghiệp, không chỉ vào để kiếm lợi nhuận mà là thúc đẩy thay đổi của doanh nghiệp đó. Khi doanh nghiệp thay đổi lên thì lợi nhuận họ thu được trong tương lai sẽ nhiều hơn.