Vì sao Pháp cương quyết đá giao hữu với Anh bất chấp thảm kịch tấn công khủng bố ở Paris?

  • 17/11/2015 06:10
  • 0 bình luận
  • Đức Anh
  • In bài
ANTĐ - Trận giao hữu giữa Anh và Pháp tại sân Wembley vào đêm nay (17-11) là chủ đề mang đến không ít tranh cãi. Đã có đề xuất hủy bỏ trận đấu sau thảm kịch tấn công khủng bố vào đêm 13-11 tại Paris. Thế nhưng, người Pháp tuyên bố, đó là trận đấu… phải diễn ra theo kế hoạch. 
Một ngày sau các vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhằm vào Paris, trong đó có cả sân Stade de France - nơi đội tuyển Pháp thi đấu giao hữu với Đức - Giám đốc Liên đoàn bóng đá Anh (FA), Martin Glenn đã bốc điện thoại hỏi Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Pháp (FFF), Noel Le Graet về trận giao hữu dự kiến diễn ra vào đêm 17-11. Sau khi xin ý kiến của các quan chức, trong đó có cả chính phủ Pháp, ông Le Graet trả lời một cách cương quyết, Les Bleus vẫn tới sân Wembley như đã hẹn.
Đội tuyển Pháp sẽ tới Wembley theo kế hoạch

Đội tuyển Pháp sẽ tới Wembley theo kế hoạch

Đội tuyển Pháp sẽ tới Wembley theo kế hoạch

Có nhiều quan điểm khác nhau về trận giao hữu giữa Anh và Pháp tại Wembley. Một số người cho rằng, đó chỉ là trận đấu đúng nghĩa giao hữu, khi Pháp là chủ nhà của VCK Euro 2016, còn Anh xuất sắc vượt qua vòng loại. Ở thời điểm này, máu vẫn vương vãi bên trong nhà hát Bataclan, nơi phần đông trong số ít nhất 129 nạn nhân thiệt mạng vì những vụ tấn công khủng bố liên hoàn. Đâu đó trên các mạng xã hội, người ta vẫn hỏi nhau thông tin về người thân, về nỗi đau sau tấn thảm kịch.

Không ai khác, các thành viên của đội tuyển Pháp như tiền đạo Antoine Griezmann hay tiền vệ Lassana Diarra là những người chịu ảnh hưởng rất lớn từ vụ tấn công khủng bố. Griezmann may mắn khi người chị em của mình thoát chết trong vụ “tắm máu” tại nhà hát Bataclan, nhưng Diarra vĩnh viễn mất đi người chị họ, Asta Diakite. Trong bối cảnh như vậy, các cầu thủ chẳng còn tâm trí đâu để thi đấu. Theo quan điểm này, bóng đá đôi lúc cũng nên lùi xuống hàng thứ hai, nhường chỗ để tưởng nhớ cho những nạn nhân xấu số.

Mặc dù vậy, phần đông đều ủng hộ kế hoạch thi đấu giao hữu giữa Anh và Pháp, bất chấp các vụ tấn công khủng bố ở Paris. Từ chính phủ Pháp, FFF, HLV Didier Deschamps, các cầu thủ... cho đến giới hâm mộ đều thể hiện sự quyết tâm, tinh thần đoàn kết sau thảm kịch.

Những kẻ khủng bố đã tấn công vào sân Stade de France nhằm phục vụ cho hành động chúng gọi là trả thù vì Pháp tham gia không kích IS tại Iraq và Syria. Mục đích của chúng nhằm làm gián đoạn cuộc sống, khiến cho đất nước hình lục lăng sợ hãi rút khỏi cuộc chiến chống khủng bố. Chính vì lý do này, việc hủy bỏ trận giao hữu với Anh trên sân Wembley vào đêm mai bị xem như là thất bại của Pháp.

Thay cho điều đó, Pháp trên dưới một lòng, sẽ bước vào trận đấu được xem như là nơi thể hiện sức mạnh và quyết tâm của họ. Thể thao gắn liền với hòa bình. Ủng hộ hòa bình và chống khủng bố như là một sứ mệnh, một thông điệp, khi Les Bleus dẫn quân tới Wembley. Đó cũng sẽ là nơi để người hâm mộ Anh và Pháp nối vòng tay lớn, cùng hát bài "La Marseillaise" thể hiện sự đoàn kết và chia sẻ những mất mát sau đêm 13-11. 

Tin cùng chuyên mục