Vì sao nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo, thị trường chứng khoán lao dốc không phanh?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tâm lý chốt lời trước những yếu tố rủi ro và tin đồn xấu về dịch Covid-19 xuất hiện trên thị trường có thể là lý do khiến nhà đầu tư đua nhau bán tháo, thị trường lao dốc không phanh.

Diễn biến thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch hôm nay gây bất ngờ không chỉ với các nhà đầu tư mà còn cả các chuyên gia. Một số nhận định cho rằng “thủ phạm” chính khiến thị trường lao dốc có thể là những tin xấu liên quan đến dịch Covid-19.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân Công ty Chứng Khoán Yuanta Việt Nam, đến thời điểm này chưa có tìm được lý do chính xác để lý giải cho đà giảm mạnh mẽ của thị trường chỉ trong ít phút cuối phiên chiều.

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, 6/7, VN-Index giảm 56,34 điểm (-3,99%) xuống 1.354,79 điểm. Đây cũng là mức giảm mạnh nhất của chỉ số này kể từ hôm 28/1 (-6,67%). Toàn sàn chỉ có 59 mã tăng, còn lại tới 350 mã giảm và 19 mã đứng giá.

HNX-Index cũng giảm 9,25 điểm (-2,82%) xuống 318,51 điểm. Toàn sàn có 59 mã tăng, 149 mã giảm và 47 mã đứng giá.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cho rằng mức giảm sâu và bất ngờ của thị trường thì chắc chắn phải có một “tin rất xấu”, mà tin xấu này xuất hiện trong nước, vì cùng thời điểm thị trường chứng khoán châu Á vẫn đang rất tích cực.

“Tôi nghĩ thời điểm này chỉ có một lý do có thể nghĩ đến là các tin đồn xấu liên quan đến dịch Covid-19. Bắt đầu từ hôm qua, thị trường cũng đã có diễn biến bán nhưng sau đó lực mua vào rất tốt đã đỡ thị trường không bị giảm mạnh. Tuy nhiên, việc xuất hiện tin đồn xấu vào chiều nay khiến các nhà đầu tư bán tháo ồ ạt” – ông Minh nhận định.

Vị chuyên gia cũng cho rằng tin đồn xấu chính là “giọt nước tràn ly” khi thị trường đã xuất hiện những dấu hiệu rủi ro như: định giá thị trường đã ở mức cao, nhiều cổ phiếu tăng nóng suốt thời gian dài, margin thị trường đã “căng cứng”...

Trong khi đó, thời điểm này, hầu hết nhà đầu tư đều đã “có hàng”, ai cũng có lãi nên họ sẵn sàng bán chốt lời khi thị trường có tin xấu.

“Hôm nay khối lượng giao dịch không cao nhưng thanh khoản cao, cho thấy chủ yếu các cổ phiếu vốn hóa lớn bị bán tháo. Đầu tiên là nhóm chứng khoán, kế tiếp là ngân hàng. Đây là 2 nhóm chiếm vốn margin rất lớn thời gian qua. Điều này đã tạo tâm lý hoảng sợ, bán tháo” – ông Nguyễn Thế Minh nói.

Tâm lý chốt lời trước những tin đồn xấu đã khiến thị trường lao dốc thời gian qua

Tâm lý chốt lời trước những tin đồn xấu đã khiến thị trường lao dốc thời gian qua

Đồng quan điểm, ông Lê Ngọc Nam, Giám đốc Đầu tư và Phân tích thị trường Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) cho rằng nguyên nhân khiến thị trường giảm điểm mạnh ngày hôm nay có thể xuất phát từ những tin đồn tiêu cực liên quan đến dịch bệnh.

Những thông tin này xuất hiện trên nền một số yếu tố chung của thị trường như nhiều cổ phiếu đang bị định giá cao sau thời gian dài tăng mạnh, margin thị trường “căng”, một số kỳ vọng của nhà đầu tư về thị trường đã không được đáp ứng…

Trong đó, ông Lê Ngọc Nam nhắc đến một vấn đề, đó là kỳ vọng của nhà đầu tư sau khi triển khai giải pháp kỹ thuật mới trên HoSE đã bị thị trường “phản ứng”.

“Trước đó, thị trường đã kỳ vọng giá trị giao dịch sẽ vượt xa ngưỡng xung quanh 1 tỷ USD và các chỉ số sẽ tốt hơn khi HoSE triển khai giải pháp kỹ thuật mới. Tuy nhiên, diễn biến 2 phiên trở lại đây cho thấy kỳ vọng đó đang không được đáp ứng, do đó dễ hiểu khi xuất hiện tâm lý lo lắng của nhà đầu tư.

Cùng với đó, định giá chung của thị trường cũng ở mức tương đối cao, trong khi kết quả kinh doanh của một số nhóm cổ phiếu sau khi ra thông tin không tốt như kỳ vọng thị trường” – ông Nam nói thêm về những nguyên nhân có thể khiến thị trường đi xuống trong thời điểm hiện tại.

Dự báo về thị trường những ngày tới, các chuyên gia cho rằng quán tính giảm có thể vẫn tiếp tục trong những phiên tới đây, ít nhất là trong khoảng 2/3 phiên sáng mai. Yếu tố hỗ trợ hiện tại vẫn là dòng tiền rất mạnh từ các nhà đầu tư cá nhân có thể sẽ giúp thị trường sớm cân bằng trở lại.

Trong diễn biến xấu của thị trường chứng khoán chiều nay, trên các diễn đàn mạng xuất hiện một số tin đồn cho rằng thị trường giảm mạnh là do lỗi kỹ thuật liên quan đến giải pháp kỹ thuật mới trên HoSE. Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM đã bác bỏ thông tin này.