Xe+

Vì sao dự án đường Hòa Lạc - Hòa Bình chưa được thu phí khiến doanh nghiệp đe "đóng đường"

  • 02/04/2019 07:59
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Liên quan đến thông báo sẽ “đóng đường”, dừng phục vụ các phương tiện từ ngày 15/4 tới đây trên tuyến Hòa Lạc- Hòa Bình của Tổng Công ty 36, Bộ GTVT cho biết, nguyên nhân chưa được thu phí trên tuyến đường này vì nhà đầu tư chưa hoành thành nghĩa vụ như đã cam kết.

Cụ thể, trong quá trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng của dự án, UBND tỉnh Hòa Bình đã phê duyệt bổ sung kinh phí đền bù của 4 hộ dân với giá trị hơn 7,8 tỷ đồng. Thời gian qua, UBND tỉnh Hòa Bình đã nhiều lần đề nghị nhà đầu tư chuyển kinh phí cho địa phương để chi trả cho người dân.

Tại cuộc họp về công tác chuẩn bị thu phí dự án ngày 14/2/2019 giữa Bộ GTVT, UBND tỉnh Hòa Bình và nhà đầu tư đã thống nhất, nhà đầu tư sẽ chuyển kinh phí đền bù cho các hộ dân mới được tiến hành thu phí.

Vì sao dự án đường Hòa Lạc - Hòa Bình chưa được thu phí khiến doanh nghiệp đe "đóng đường" ảnh 1

Nhà đầu tư đường Hòa Lạc- Hòa Bình dọa "đóng đường" vì mãi không được thu phí hoàn vốn

Theo báo cáo của nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án chưa thực hiện việc chuyển kinh phí đền bù GPMB còn lại cho địa phương do ngân hàng SHB (đơn vị cho vay vốn tín dụng) chưa chấp thuận giải ngân vì hết thời hạn rút vốn.

Cũng liên quan đến vấn đề này, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình ngày 22/3/2019 vừa qua, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu nhà đầu tư phải có cam kết cụ thể về thời hạn chuyển kinh phí GPMB và đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình tiếp tục ủng hộ, xem xét có ý kiến thống nhất để sớm triển khai thu phí dự án.

Tại văn bản trả lời chủ đầu tư dự án Hòa Lạc- Hòa Bình, Bộ GTVT yêu cầu doanh nghiệp dự án không được tự ý dừng phục vụ các phương tiện trên tuyến đường này khi chưa được Bộ GTVT chấp thuận.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng yêu cầu doanh nghiẹp dự án phải sớm hoàn thành chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT, hoàn thiện các thủ tục đáp ứng điều kiện thu phí mà Bộ đã nêu.

Mới đây, Tổng Công ty 36 là nhà đầu tư dự án đường Hòa Lạc- Hòa Bình có thông báo cho biết, có thể sẽ dừng phục vụ đối với các phương tiện lưu thông trên tuyến đường này kể từ 0h ngày 15/4 tới đây.

Lý do bởi, dự án đã hoàn thành đưa vào khai thác hơn 5 tháng nay nhưng chưa được chấp thuận cho thu phí hoàn vốn. Trong khi đó, các phương tiện đã dồn sang tuyến này khiến trạm thu phí BOT trên QL6 Xuân Mai- Hòa Bình bị sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng phương án tài chính.

Dự án đầu tư xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp QL6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT dài 56km, gồm hai hợp phần: Tuyến Hòa Lạc - Hòa Bình được xây dựng mới dài 25,7km và hợp phần cải tạo, nâng cấp QL6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình dài 30,36km.

Để hoàn vốn cho nhà đầu tư, theo phương án tài chính, dự án sẽ đặt 2 trạm thu phí trên mỗi tuyến đường: Tuyến QL6 đặt tại Km 42+730 thuộc huyện Lương Sơn (đã thu phí từ 2015) và tuyến Hòa Lạc - Hòa Bình đặt tại Km 17+100 (chưa thu phí). Thời gian thu phí hoàn vốn dự kiến của dự án khoảng 27 năm 6 tháng 9 ngày.

Tin cùng chuyên mục