Vì sao cư dân chung cư Home City mới về đã bức xúc?

  • 12/02/2017 08:40
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTD.VN - Lập lờ về lối đi chính dẫn vào chung cư, chỉ định đơn vị quản lý tòa nhà mà không thông báo cho người dân biết, thu phí trông giữ xe quá cao hay “độc quyền” cung cấp dịch vụ truyền hình cáp… đó là vài ví dụ trong số hàng chục bức xúc của cư dân chung cư Home City (Tổ 51, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) kể từ khi nhận bàn giao căn hộ đến nay.

Điều đáng nói là, mặc dù đã có sự đối thoại giữa chủ đầu tư và đại diện cư dân, nhưng xem ra những bất đồng vẫn chưa có hướng giải quyết.

Quảng cáo một đằng…

Cuối năm  2014, Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú - Trung Kính (Công ty Văn Phú) chào bán căn hộ chung cư Home City vốn được quảng cáo là tọa lạc tại địa chỉ 177 Trung Kính. Đây là một tổ hợp gồm 4 tòa nhà với tổng diện tích mặt bằng hơn 17 nghìn m2 với nhiều tiện ích đi kèm, chất lượng dịch vụ khá hoàn hảo. Tuy nhiên kể từ cuối năm 2016 - thời điểm chính thức bàn giao căn hộ - thì cư dân ở đây liên tiếp phải kiện cáo để yêu cầu chủ đầu tư thực hiện những gì trước đó đã cam kết.

Ông Phạm Đình Tuân - người đại điện cho những cư dân đã dọn về đây sinh sống cho biết: “Từ hôm mới chuyển về, chúng tôi đã phát hiện ra rất nhiều sai phạm của Công ty Văn Phú. Đầu tiên là họ đã đánh tráo địa chỉ 177 Trung Kính và “hô biến” lối đi chính của cư dân trên bản hợp đồng mua bán cũng như trên các văn bản của nhà nước có liên quan. Cụ thể, Công ty Văn Phú đã bịt lối 177 Trung Kính không cho cư dân đi qua. Thay vào đó chúng tôi phải đi bằng một lối phụ ra đường Nguyễn Chánh. Thế nhưng lối đi ấy cũng không được đánh số, không có địa chỉ rõ ràng, cổng vào thì tạm bợ và khuất tầm nhìn. Đường Nguyễn Chánh có mật độ giao thông cao mà cổng vào chung cư lại không có đèn giao thông nên khá nguy hiểm tới tính mạng của người dân khi rẽ vào đây. Xét về giá trị giữa chung cư xây dựng trên đường Trung Kính nay lại bị đổi sang Nguyễn Chánh thì rõ ràng người mua nhà chúng tôi đã bị… lừa. Thậm chí bây giờ chúng tôi có muốn gửi, nhận thư từ, bưu phẩm hoặc cho con cái đi học cũng không biết phải khai địa chỉ như thế nào”.

Vì sao cư dân chung cư Home City mới về đã bức xúc? ảnh 1Chung cư Home City

Sau khi nhận thấy sự thay đổi địa chỉ này, những cư dân của Home City đã gửi đơn thư khiếu nại tới chủ đầu tư Văn Phú nhưng chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Chị Lê Thị Hải, một cư dân khác cũng bức xúc: “Lúc chúng tôi đến mua nhà, chủ đầu tư có cho biết khi xây xong, chung cư sẽ do Công ty Quản lý và khai thác tòa nhà PMC - một đơn vị chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm trong cung cấp dịch vụ quản lý BĐS tại Việt Nam - vận hành. Thế nhưng sự thực là, hiện nay việc này được giao cho Công ty SPS - một doanh nghiệp “người nhà” của chủ đầu tư và doanh nghiệp ấy mới được thành lập hơn 1 năm”.

Chưa có hồi kết

Cũng theo ông Tuân, chị Hải, việc người dân nghi ngờ về khả năng cung ứng dịch vụ của một công ty quản lý non trẻ, không tương xứng với số tiền mà người mua nhà phải bỏ ra là có cơ sở bởi sau đó đã có hàng loạt các vấn đề phát sinh. Cụ thể là họ đã tự ý kẻ vạch, lập bãi đậu xe trái phép trên đường vào chung cư và thu phí với giá "cắt cổ".

Bên cạnh đó các tiện ích hạ tầng khác có dấu hiệu độc quyền, thu chênh phí dịch vụ. Ví dụ như người dân muốn dùng truyền hình VTVCab thì phải mất phí gần 500 nghìn đồng (trong khi giá quy định của VTVCab chỉ là 110 nghìn đồng) và phải thông qua một công ty cung cấp dịch vụ là Công ty Sơn Hà. Nếu không thông qua đơn vị này mà ký trực tiếp dịch vụ truyền hình với Viettel hay VNPT thì người dân lại bị gây khó dễ kéo dài. Cá biệt có cư dân đã đăng ký trên 3 tháng nhưng vẫn chưa được lắp đặt. Ngoài ra công tác vệ sinh tại tầng hầm theo định kỳ cũng rất qua quýt, hành lang, thang máy rất bẩn. Khi phát hiện những sai phạm trên, người dân đã gửi đơn đến Công ty Văn Phú nhưng đến nay vẫn chưa được trả lời một cách minh bạch.

Vì sao cư dân chung cư Home City mới về đã bức xúc? ảnh 2Cư dân Home City bức xúc với bãi giữ xe không phép

Trước những phản ánh nói trên, tại cuộc họp giữa Ban đại diện lâm thời của chung cư với Công ty Văn Phú, phía chủ đầu tư cho rằng, tại bản quy hoạch 1/500 thể hiện khu đất quy hoạch 177 Trung Kính (ô quy hoạch số 34 của quận Cầu Giấy) gồm 2 dự án là HH và TH. Theo đó, ô HH đã được xây thành 4 tòa của Home City hiện nay, ô TH là dự án xây trường tiểu học của quận Cầu Giấy. Chính vì vậy, sau này giữa ô HH và TH sẽ được xây tường ngăn chia thành 2 khu riêng biệt. Do đó, lối đi của cư dân ra phía Trung Kính là không có. Phía trước mặt Home City dự kiến là Công viên Hồ điều hòa - dự án của một đơn vị khác. Do đó tính chất pháp lý của lối đi từ đường Nguyễn Chánh vào Home City đang thuộc vào một dự án khác.

Như vậy có nghĩa là nếu dự án nói trên thi công thì con đường mà cư dân Home City đang đi sẽ phải dùng chung với các xe chở vật liệu xây dựng hoặc xấu hơn, cư dân Home City không được sử dụng con đường đi mượn. Tại văn bản số 01/2017/CV-VPTK gửi UBND TP Hà Nội, UBND Quận Cầu Giấy ngày 3-1-2017 do ông Lê Đăng Minh, Giám đốc Công ty Văn Phú - Trung Kính cũng xác nhận Dự án Home City đã hoàn thiện, tuy nhiên đường vào theo quy hoạch từ đường Nguyễn Chánh và đường Mạc Thái Tổ chưa được làm gây khó khăn cho cư dân trong việc đi lại và sinh hoạt tại chung cư.

Còn về bãi xe không phép, đại diện chủ đầu tư lý giải do không quản lý được tình trạng đỗ xe tràn lan dẫn đến tắc nghẽn lối ra vào, ảnh hưởng đến sinh hoạt và an ninh, an toàn của khu nhà nên đang cho 1 đơn vị bên ngoài vào khai thác. “Đây là việc cực chẳng đã, nhưng nó sẽ hạn chế tối đa việc đỗ xe bừa bãi và buộc cư dân phải đưa xe xuống tầng hầm gửi. Đó chính là cách chúng tôi làm vì lợi ích của cư dân” - vị đại diện này nói.

Báo An ninh Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Tin cùng chuyên mục