VEC kêu bị "đóng băng" dòng tiền vì 5 quyết định cưỡng chế thuế, Cục Thuế Hà Nội nói gì?

  • 05/11/2019 14:57
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Cục Thuế TP Hà Nội vừa lên tiếng về thông tin Tổng công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho rằng dòng tiền của doanh nghiệp đang “đóng băng” do bị Cục Thuế TP Hà Nội cưỡng chế truy thu hơn 5.000 tỷ đồng thuế VAT đã trả cho các nhà thầu trong giai đoạn 2016-2017.

Cưỡng chế 1.033 tỷ đồng từ tài khoản ngân hàng

Trước đó, có thông tin trên báo chí về việc “VEC lao đao với khoản cưỡng chế thuế hơn 5.000 tỷ đồng”, phản ánh việc Cục Thuế TP Hà Nội cưỡng chế thuế đối với Tổng công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).

Thông tin cho rằng do thiếu khoảng 20 tỷ đồng vốn điều lệ nên VEC đang bị Cục Thuế TP Hà Nội cưỡng chế truy thu hơn 5.000 tỷ đồng thuế VAT đã trả cho các nhà thầu trong giai đoạn 2016-2017. Bài báo dẫn lời lãnh đạo VEC cho biết, trong 6 tháng vừa qua, gần như mọi hoạt động liên quan đến dòng tiền đi/đến của VEC “đóng băng” sau khi Cục Thuế TP Hà Nội ra quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế.

Cụ thể, cuối tháng 5/2019, Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội đã ký liên tiếp 5 quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế đối với VEC bằng biện pháp trích từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại Ngân hàng SCB - Chi nhánh Hà Nội, Ngân hàng VietinBank - Chi nhánh Đống Đa, Sở Giao dịch Vietcombank, Ngân hàng MB - Chi nhánh Thăng Long, Ngân hàng BIDV - Sở giao dịch 3.

Số tiền mà Cục Thuế TP Hà Nội yêu cầu mỗi ngân hàng phải trích từ tài khoản VEC để nộp vào Kho bạc Nhà nước TP Hà Nội là 1.033 tỷ đồng, gồm tiền chậm nộp thuế giá trị gia tăng (VAT) gần 85 tỷ đồng và tiền truy thu hoàn thuế VAT gần 950 tỷ đồng. “Như vậy, tổng số tiền mà VEC bị cưỡng chế truy thu thuế lên tới 5.166 tỷ đồng, cao gấp 5 lần vốn điều lệ của đơn vị này” – bài báo nêu.

Phản hồi thông tin trên, Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, trước đó, thực hiện quy định của Luật quản lý thuế về việc hoàn thuế GTGT đầu vào đối với dự án đầu tư, từ ngày 01/7/2016 đến năm 2017, Cục Thuế TP Hà Nội đã thực hiện hoàn thuế GTGT cho VEC 9 đợt, tổng số tiền hoàn thuế GTGT là gần 950 tỷ đồng theo hình thức hoàn thuế trước kiểm tra sau.

Trong quá trình thanh tra sau hoàn thuế GTGT đối với VEC, Cục Thuế TP Hà Nội đã phát hiện VEC không đáp ứng đủ điều kiện để được hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư.

Do đó, Cục Thuế TP Hà Nội đã ban hành các quyết định thu hồi số tiền gần 950 tỷ đồng hoàn thuế GTGT đối với VEC trước đó, tiền chậm nộp phải nộp là gần 83,5 tỷ đồng, tổng số thuế phải thu hồi và tiền chậm nộp là hơn 1.033 tỷ đồng.

VEC kêu bị "đóng băng" dòng tiền vì 5 quyết định cưỡng chế thuế, Cục Thuế Hà Nội nói gì? ảnh 1

Cơ quan thuế cho rằng VEC không đủ điều kiện hoàn thuế VATvì thiếu hơn 21 tỷ đồng vốn điều lệ

"Tuy nhiên, từ đó đến nay VEC vẫn chưa thực hiện quyết định của cơ quan thuế. Vì vậy, ngày 28/05/2019 Cục thuế TP Hà Nội đã ban hành 05 quyết định thực hiện cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của VEC tại 5 ngân hàng thương mại, thời gian cưỡng chế từ ngày 04/6/2019 đến hết ngày 03/7/2019 (30 ngày), số tiền cưỡng chế ghi trong các Quyết định nêu trên là hơn 1.033 tỷ đồng" - Cục Thuế Hà Nội cho biết.

Không đủ điều kiện hoàn thuế vì thiếu 21 tỷ đồng vốn điều lệ

Theo Cục Thuế Hà Nội, thông tin phản ánh việc cơ quan thuế cưỡng chế truy thu 5.000 tỷ đồng là cộng số học 5 quyết định nêu trên và không đúng. Ngoài ra, thông tin “các tài khoản của VEC mở tại các Ngân hàng thương mại và kho bạc bị phong tỏa, dừng hoạt động không thực hiện được các giao dịch, thanh toán; dừng thu phí trên toàn bộ các tuyến cao tốc do VEC quản lý...”; hoặc “trong 6 tháng vừa qua, gần như mọi hoạt động liên quan đến dòng tiền đi/đến của VEC đóng băng sau khi Cục thuế TP Hà Nội ra quyết định hành chính thuế...”  là chưa đúng với thực tế.

Cục Thuế TP Hà Nội khẳng định ngoài biện pháp cưỡng chế trích tiền từ tài khoản ngân hàng, Cục Thuế TP Hà Nội không đề nghị các Ngân hàng phong tỏa tài khoản, không thực hiện khấu trừ lương, thu nhập của người lao động... như nội dung VEC phản ánh trong công văn 2398/CV-VEC gửi Bộ Tài chính.

Được biết, vụ việc xuất phát từ đợt thanh tra sau hoàn thuế đối với VEC của Cục Thuế TP Hà Nội vào tháng 3/2018. Đoàn thanh tra cho rằng, tính đến thời điểm thanh tra, VEC vẫn thiếu 21,289 tỷ đồng/1.000 tỷ đồng vốn điều lệ ghi trên giấy phép kinh doanh, do đó không đủ điều kiện hoàn thuế GTGT đầu vào.

Trên thực tế, quá trình đọng vốn điều lệ của VEC đã kéo dài từ khi đơn vị này được thành lập (năm 2004) cho tới nay. Theo đó, tại Văn bản số 1245/CP-ĐMDN ngày 1/9/2004 của Chính phủ quy định, Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (tiền thân của VEC) có số vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, gồm 50 tỷ đồng do ngân sách nhà nước cấp và nguồn bán quyền thu phí tại 2 trạm thu phí trên Quốc lộ 1 là Cầu Giẽ và Phù Đổng.

Tuy nhiên, tháng 4/2005, Bộ Tài chính có Văn bản số 4751/BTC-TCDN về cơ chế quản lý sử dụng thu phí 2 trạm Cầu Giẽ và Phù Đổng để bổ sung vốn điều lệ cho VEC, chỉ ghi thu/ghi chi là 978,71 tỷ đồng/1.000 tỷ đồng vốn điều lệ được Chính phủ phê duyệt. Đến nay, sau gần 15 năm vốn điều lệ còn thiếu của VEC vẫn chưa được cơ quan quản lý ngân sách làm thủ tục ghi thu, ghi chi.

Liên quan đến vấn đề này, trước đó, lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cũng đã có kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Tài chính thực hiện thủ tục ghi thu, ghi chi 21,289 tỷ đồng còn thiếu để vốn điều lệ của VEC đáp ứng đủ quy mô 1.000 tỷ đồng, đồng thời chỉ đạo Tổng cục Thuế, Cục Thuế TP Hà Nội tạm hoãn các biện pháp cưỡng chế thuế đối với VEC và hoàn trả số tiền đã thu hồi theo các quyết định cưỡng chế thuế.

Tin cùng chuyên mục