"Văn hóa không trừng phạt" làm gia tăng bạo lực tình dục ở Bangladesh

  • 07/08/2019 08:00
  • 0 bình luận
  • Tường Phạm
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều vụ bạo lực tình dục khủng khiếp xảy ra thời gian gần đây đã làm dấy lên mối lo ngại nghiêm trọng về sự an toàn của phụ nữ và trẻ em ở Bangladesh. Các nhà hoạt động nhân quyền cho rằng, “văn hóa không trừng phạt” là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

"Văn hóa không trừng phạt" làm gia tăng bạo lực tình dục ở Bangladesh ảnh 1Cảnh sát Bangladesh bắt giữ một người đàn ông (áo trắng) bị cáo buộc cưỡng hiếp một bé gái

Trường học cũng không hoàn toàn là nơi an toàn cho trẻ em 

Theo các tổ chức bảo vệ quyền phụ nữ, Bangladesh chứng kiến sự gia tăng đáng báo động số vụ hiếp dâm trong những tháng gần đây. Một báo cáo do “Bangladesh Mahila Parishad” (BMP) - Hội đồng Phụ nữ tiếng Bengal ở Bangladesh công bố ước tính rằng, 731 phụ nữ và trẻ em đã bị hãm hiếp trong 6 tháng đầu năm 2019, cao gần bằng tất cả các trường hợp được ghi nhận trong năm 2018 với 942 trường hợp. BMP đưa ra con số này bằng cách thống kê các vụ việc được báo cáo trên 14 tờ báo quốc gia trong nửa đầu năm nay. 

Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng, con số thực có thể còn cao hơn nhiều. Lý do của tình trạng này là nạn nhân không báo cáo tội phạm tình dục do sợ bị đổ lỗi có liên quan đến vụ hãm hiếp hoặc bị tẩy chay, bị gia đình ruồng bỏ. Trong xã hội Bangladesh, nạn nhân bị hãm hiếp thường được xem là người không có danh dự và bị cộng đồng kỳ thị. 

Trẻ em Bangladesh cũng đang trở thành nạn nhân của bạo lực tình dục. Một báo cáo được phát hành bởi “Diễn đàn Shishu Adhikar (BSAF) của Bangladesh” - Tổ chức bảo vệ quyền trẻ em có trụ sở tại Bangladesh cho biết, ít nhất 496 trẻ em đã bị hãm hiếp tại Bangladesh trong 6 tháng đầu năm 2019. Con số này bao gồm 23 trường hợp trẻ em bị các thủ phạm hãm hiếp và giết hại. Nạn nhân trong 53 vụ bị cưỡng hiếp tập thể. 

“Manizer Jonno Foundation”, một nhóm nhân quyền địa phương đã công bố bản báo cáo vào đầu năm nay cho biết, 433 trẻ em bị hãm hiếp vào năm 2018, hầu hết đều ở độ tuổi từ 7 đến 12. Ngay cả trường học cũng không hoàn toàn là nơi an toàn cho trẻ em. Giáo viên đứng đầu một trường tôn giáo đã bị bắt tuần trước vì cáo buộc cưỡng hiếp hai cô gái và quấy rối tình dục sáu nữ sinh khác. Trước đó, cảnh sát bắt giữ một thầy giáo vì đã cưỡng hiếp một học sinh ở Fatulla. Hai giáo viên trung học ở thị trấn Narayanganj bị cáo buộc hãm hiếp 20 học sinh. “Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng đáng báo động tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em, bao gồm cả các vụ hãm hiếp trẻ em nam ở Bangladesh trong những năm gần đây", Abdus Shahid, người đứng đầu BSAF nói với phóng viên Hãng tin AFP.

Một nền “văn hóa không trừng phạt”

Bangladesh là một quốc gia đông dân với hơn 170 triệu người, trong đó có gần 20 triệu người sống ở Thủ đô Dhaka. Maksuda Akhter Prioty, một nhà hoạt động nhân quyền nói rằng, sự gia tăng các vụ hãm hiếp là kết quả của đời sống xã hội dân sự đáng thất vọng ở Bangladesh”. “Việc thiếu giáo dục và các hoạt động giải trí phù hợp là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng các vụ cưỡng hiếp và lạm dụng ở Bangladesh”, cô Maksuda Akhter Prioty nói.

Giáo sư Rahman, Trưởng khoa Tội phạm học trường Đại học Dhaka cho rằng, xã hội Bangladesh đang trong thời kỳ biến đổi, có sự xung đột giữa các giá trị truyền thống và hiện đại. “Văn hóa, lối sống phương Tây đã du nhập vào Bangladesh thông qua Internet và phương tiện truyền thông xã hội. Nhưng những giá trị này đã không được “tiêu hóa” đúng cách bởi những người có tư duy truyền thống. Điều đó tạo ra xung đột giữa các giá trị truyền thống và hiện đại, là một trong những nguyên nhân dẫn đến gia tăng các vụ cưỡng hiếp”, Giáo sư Rahman nói.

Các nhóm nhân quyền cho rằng, “văn hóa không trừng phạt” là một phần nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng bạo lực tình dục. “Hệ thống luật pháp nghiêm ngặt nhưng không được thực thi. Công lý chỉ được đưa ra trong khoảng 4% các trường hợp. Có một nền văn hóa phổ biến là không bị trừng phạt. Đó là lý do tại sao các vụ hiếp dâm gia tăng mỗi ngày. Quá trình đi tìm công lý rất phức tạp. Tiền và sức mạnh cơ bắp của thủ phạm khiến nạn nhân chỉ còn cách im lặng. Đáng buồn thay, nạn nhân thậm chí còn có xu hướng kết hôn với kẻ hành hạ mình”, Alena Khan, luật sư ở Dhaka nói.

“Các bậc cha mẹ đã nhận thức không đầy đủ về tội phạm tình dục. Chúng tôi thấy rằng, nhiều bậc cha mẹ đi làm xa mà không đảm bảo một nơi an toàn cho con khi vắng nhà. Tôi cho rằng, cần xây dựng các trung tâm chăm sóc trẻ em hiện đại để đảm bảo an toàn cho trẻ em trong khi bố mẹ đi làm xa”.

Giáo sư Zia Rahman (Trưởng khoa Tội phạm học trường Đại học Dhaka, Bangladesh)

Tin cùng chuyên mục