Vải thiều Việt Nam vươn ra thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
ANTD.VN -  Hàng trăm đại biểu trong nước và quốc tế tham dự diễn đàn “Vải thiều Việt Nam vươn ra thế giới” được tổ chức sáng nay (16-6) đã được thưởng thức và đánh giá cao chất lượng quả vải thiều Việt Nam. Hai tỉnh Bắc Giang và Hải Dương đã sẵn sàng đưa vải thiều vươn ra thế giới.
Quả vải thiều đạt chất lượng tốt nhất từ trước tới nay, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng quốc tế

Quả vải thiều đạt chất lượng tốt nhất từ trước tới nay, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng quốc tế

Vải thiều đạt chất lượng tốt, sẵn sàng phục vụ khách hàng quốc tế

Sáng nay, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang, UBND tỉnh Hải Dương đã tổ chức diễn đàn “Vải thiều Việt Nam vươn ra thế giới”, khai trương triển lãm số, gian hàng số cùng chủ đề.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Phạm Anh Tuấn- Thứ trưởng Bộ TT-TT chia sẻ, Việt Nam là xứ sở nhiệt đới với nhiều loại nông sản phong phú, trong đó vải thiều từ lâu đã trở thành món ăn đặc sản được mọi người hâm mộ.

“Việt Nam cũng là quốc gia có điều kiện thuận lợi trong sản xuất nông nghiệp. Nhiều năm trước, việc trồng và giao thương còn nhiều khó khăn. Nhưng từ sau năm 1989, Việt Nam đã vươn lên thành nhà cung cấp nông sản lớn, với mức tăng trưởng 3,5% một năm, góp phần đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu”- ông Phạm Anh Tuấn nói.

Theo Thứ trưởng Bộ TT-TT, có được điều này là nhờ những “sứ giả” là người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam. Họ đã góp phần quan trọng trong việc đưa nông sản Việt Nam ra thế giới.

Ông Trần Văn Quân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, toàn tỉnh hiện có trên 9 nghìn hecta trồng vải, thu hoạch 60 nghìn tấn mỗi năm. Trong đó có 50% sản lượng vải thiều được tiêu dùng trong nước, 40% xuất khẩu tới các thị trường truyền thống, 10% xuất khẩu tới các thị trường cao cấp như: Mỹ, Nhật Bản...

"Chúng tôi hướng tới xây dựng thương hiệu vải thiều chất lượng toàn cầu"- ông Trần Văn Quân nhấn mạnh. Để sẵn sàng, từ nhiều năm, tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp tập trung xây dựng các vùng chất lượng cao, phục vụ xuất khẩu.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương khẳng định, 100% vải xuất khẩu đều đáp ứng các tiêu chuẩn của các nước nhập khẩu. Từ tỉnh, huyện, xã, các cơ quan chuyên môn giám sát ngay từ khi chăm sóc, ra hoa, chăm bón, đến khi thu hoạch, đóng thùng xuất khẩu, đảm bảo cam kết với các thị trường.

Theo ông Phan Thế Tuấn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, tỉnh hiện có 28.000 ha trồng vải thiều. Sản phẩm được xuất khẩu sang Mỹ, Australia, Hàn Quốc, Lào, Singapore...

Năm nay, sản lượng vải thiều của tỉnh đã đạt mức 125.000 tấn, trong đó có lượng lớn đạt an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP và Global GAP, vải được xuất ra thị trường quốc tế. Riêng Trung Quốc, tỉnh có 109 mã nông sản với sản lượng hàng nghìn tấn.

Năm 2022, rét kéo dài, mưa đều, điều kiện thuận lợi, do đó, vải thiều có chất lượng cao nhất từ trước đến nay, quả to, cùi dày, hạt nhỏ.

Ông Phan Thế Tuấn nhấn mạnh: “Bắc Giang coi trọng tất cả thị trường, cả trong nước và ngoài nước. Với thị trường nội địa, tỉnh tích cực đưa tới các doanh nghiệp, siêu thị... Trên trường quốc tế, địa phương xuất khẩu vải thiều đến đến 30 quốc gia, trong đó cao nhất là Trung Quốc và nhiều quốc gia tiềm năng khác như: Singapore, Nhật Bản, Các Tiểu vương quốc ẢRập...

Tỉnh cũng kết hợp thương mại truyền thống và hiện đại, đưa vải thiều lên các sàn thương mại điện tử và các kênh mạng xã hội. Hiện Bắc Giang đã thu hoạch 200.000 tấn vải thiều”.

Thưởng thức quả vải thiều ngay tại sự kiện, nhiều đại biểu trong và ngoài nước cho biết, đây là lần đầu tiên họ được thưởng thức quả vải dù đã đến Việt Nam một thời gian. Các đại biểu thích thú với phần trải nghiệm thú vị này, và cho biết sẽ giới thiệu loại quả đặc sản Việt Nam cho những người bạn bè, đồng nghiệp, đối tác và cộng đồng doanh nghiệp bán lẻ, nhập khẩu tại đất nước mình.

Nâng cao giá trị cho quả vải thiều

Ông Phạm Văn Dũng - Giám đốc HTX Hồng Xuân (Bắc Giang) cho biết, nhờ thị trường được mở rộng mà giá trị quả vải thiều được tăng lên. Hiện nay, người nông dân đã được hỗ trợ kho để vận chuyển, sơ chế.

“Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn có thể đảm bảo trường hợp vải chín chưa tiêu thụ hết sẽ cần các phương án chuyên sâu hơn như sấy lạnh hay sấy công nghệ cao để khi xong vụ vẫn còn sản phẩm xuất cho khách thị trường"- ông Phạm Văn Dũng nói.

Ông Nguyễn Khắc Tiến- Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần AMEII Việt Nam cho biết, bên cạnh vấn đề quan trọng làm đảm bảo an toàn, chất lượng cho quả vải, doanh nghiệp đảm bảo thời gian thu hoạch, vận chuyển về nhà máy nhanh nhất để đảm bảo độ tươi của vải, thường thu hoạch vào sáng sớm, ngay sau khi thu hoạch sẽ đưa vào đóng gói, chế biến để giữ nguyên độ tươi ngon.

Với công nghệ sơ chế, chế biến, yếu tố quan trọng nhất là phù hợp với từng thị trường riêng như Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu... Mỗi thị trường sẽ có một lộ trình được điều chỉnh phù hợp khi đưa sản phẩm tới khách hàng.

Theo ông Nguyễn Đức Hưng - Giám đốc Công ty Toàn Cầu, Việt Nam đang tập trung vận chuyển vào hàng không và đường thủy. Thế nhưng, vận chuyển đường thủy gặp khó khăn khi muốn tiếp cận thị trường xa. Do đó, các doanh nghiệp có thể nghĩ đến đến đường sắt để hướng tới thị trường châu Âu. Trong khi đó, ở những thị trường hiện nay, chúng ta chỉ cần phát huy chất lượng.

Một lợi thế khác là chúng ta có nhiều sản phẩm chế biến từ vải thiều, có khả năng bảo quản dài hạn hơn như quả đông lạnh. Hiện doanh nghiệp này đang nghiên cứu loại sản phẩm có thể bảo quản đến hai năm nhưng chi phí sản xuất rất cao.