V-League 2021 khởi tranh trước hay sau Tết Nguyên đán?

  • 13/12/2020 15:24
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài

ANTD.VN - Ban tổ chức muốn V-League 2021 khởi tranh ngày 16-1-2021, trong khi một số đội bóng kiến nghị lùi thời gian tổ chức sau Tết Nguyên đán để có thêm thời gian chuẩn bị.

Dự kiến tuần này, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ thông qua một số vấn đề quan trọng liên quan tới kế hoạch tổ chức các giải chuyên nghiệp quốc gia, trong đó có lịch khai mạc V-League 2021.

V-League 2021 khởi tranh trước hay sau Tết Nguyên đán? ảnh 1

Dự kiến V-League 2021 sẽ khởi tranh ngày 16-1-2021

V-League "nhường" lịch cho các đội tuyển

Tại hội thảo công tác tổ chức mùa giải 2021 vừa tổ chức tại Hà Nội, Công ty VPF - đơn vị tổ chức các giải chuyên nghiệp quốc gia - kiến nghị mùa giải sẽ bắt đầu vào ngày 9-1-2021 bằng trận tranh siêu cúp giữa đương kim vô địch V-League - Viettel và đương kim vô địch Cúp quốc gia - Hà Nội, tổ chức trên sân Hàng Đẫy. Đúng một tuần sau đó, vòng đấu đầu tiên của V-League 2021 sẽ lăn bóng.

Tuy nhiên một số CLB cho biết hiện tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kế hoạch đưa ngoại binh sang Việt Nam thử việc, cùng đội gặp khó khăn, chưa kể phải trải qua thời gian cách ly mới chính thức tập luyện, vì vậy kiến nghị lùi giải đấu tới sau Tết Nguyên đán.

Cùng với đó, có ý kiến đề nghị V-League 2021 trở lại thể thức cũ, đó là đá lượt đi/ lượt về tổng cộng 26 vòng đấu, thay vì đá hết lượt đi rồi chia nhóm tranh chức vô địch như VPF đề xuất.

Trước các kiến nghị trên, đại diện VPF cho biết rất khó thực hiện, bởi năm 2021 phải ưu tiên quỹ thời gian cho các đội tuyển làm nhiệm vụ quốc tế. Ước tính, ĐTQG và U23 sẽ đá khoảng 4 giải, với 20 trận đấu chính thức cùng các đợt tập trung rải rác từ đầu tới cuối năm, tổng cộng mất chừng 140 ngày.

Bên cạnh đó, trường hợp dịch Covid-19 tái bùng phát phải hoãn giải thì cần thời gian dự phòng để có thể hoàn thành đúng tiến độ là vào 30-9-2021, để sau đó, các cầu thủ chuyên tâm cho mục tiêu vòng loại World Cup, AFF Cup và SEA Games.

Được biết trong tuần này, VFF sẽ chính thức xem xét kế hoạch tổ chức các giải chuyên nghiệp quốc gia. Nhiều khả năng, phương án V-League 2021 khởi tranh từ 16-1-2021 do VPF đề xuất sẽ được thông qua.

Mối lo tài chính

Dịch Covid-19 tác động lớn đến tài chính các đội bóng ở mùa giải 2020 và tiếp tục là mối lo khi mùa giải 2021 bắt đầu. Nhiều CLB cho biết đã phải rất vất vả khi kêu gọi, thuyết phục các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư, "rót tiền" nuôi đội bóng trong bối cảnh bản thân các doanh nghiệp đang khó khăn.

Ở giải hạng Nhất, do không có đủ tiền trang trải các chi phí nên CLB Gia Định đã phải xin nhường suất thăng hạng cho CLB Công an nhân dân để quay lại đá hạng Nhì.

Còn ở V-League, việc một số CLB đề xuất lùi thời gian khai mạc giải, ngoài lý do tăng thêm thời gian tuyển mộ ngoại binh còn là để kêu gọi thêm các nguồn tài trợ, cũng như cắt giảm chừng một tháng trên tổng thời gian diễn ra V-League để tiết kiệm một số chi phí, trong đó có lương, thưởng cầu thủ, đặc biệt là ngoại binh.

Bản thân ban tổ chức cũng thừa nhận, việc duy trì mức thưởng (3 tỷ đồng cho đội vô địch, á quân và hạng ba lần lượt nhận 1,5 tỷ, 750 triệu đồng) cùng các chi phí tổ chức là một cố gắng lớn trong bối cảnh kinh tế khó khăn chung.

Song, để bù lại hao hụt tài chính năm 2020, VPF quyết định giảm 50% số tiền hỗ trợ các CLB. Dù bản thân Chủ tịch VPF Trần Anh Tú thừa nhận, để tăng động lực thi đấu cho các CLB, giảm thiểu nguy cơ tiêu cực thì việc tăng tiền hỗ trợ là một giải pháp.

Khó khăn tài chính được dự báo là vấn đề mà các CLB, ban tổ chức phải đối mặt trong mục tiêu đưa V-League 2021 cán đích thành công.

Than Quảng Ninh không bỏ V-League, Công an nhân dân sẽ đá hạng Nhất
Mối lo CLB Than Quảng Ninh phải bỏ giải vì lý do tài chính đã được tháo gỡ sau cuộc làm việc giữa lãnh đạo địa phương và đại diện CLB. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh thống nhất chủ trương giữ lại đội bóng, tìm cách tháo gỡ khó khăn để nhà tài trợ chính là Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng CLB.
Còn ở hạng Nhất, VFF đã chấp thuận đơn xin rút khỏi giải của CLB Gia Định (hạng ba giải hạng Nhì 2020), đồng thời đôn CLB Công an nhân dân (hạng tư giải hạng Nhì 2020) lên thế chỗ. Phía CLB Công an nhân dân đã có văn bản khẳng định đáp ứng đủ các tiêu chí để tham dự giải hạng Nhất 2021. Trong tuần này, Ban chấp hành VFF sẽ chính thức thông qua vấn đề này.

Tin cùng chuyên mục