Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ đề xuất trừng phạt Trung Quốc về Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 19-10 đã thông qua một dự luật áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và thực thể Trung Quốc liên quan đến các hoạt động về tranh chấp lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.
Một cuộc họp của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ

Một cuộc họp của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ

“Tại cuộc họp hôm nay, Ủy ban đã thông qua S. 1657, Đạo luật trừng phạt Biển Đông và Biển Hoa Đông năm 2021. Dự luật sẽ được chuyển đến Thượng viện”, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Menendez thông báo trên mạng xã hội Twitter.

Ngày 7-10, Hải quân Mỹ đưa tin, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Connecticut đã quay về đảo Guam sau sự cố va chạm với vật thể không xác định khi đang hoạt động trên vùng biển quốc tế ở Biển Đông cách đó vài ngày.

Mặc dù không có thương vong, vụ việc vẫn có thể làm trầm trọng thêm mối quan hệ căng thẳng giữa các nước, đặc biệt là sau quyết định gần đây của Mỹ về chuyển giao tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Australia theo thỏa thuận AUKUS, theo nhận định của ông Marc Finaud, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu phổ biến vũ khí tại Trung tâm Chính sách An ninh Geneva.

Liên quan đến sự việc này, Bắc Kinh chỉ trích “cách tiếp cận vô trách nhiệm và bí mật” của Washington đồng thời kêu gọi Mỹ giải thích chi tiết vụ va chạm xảy ra ở đâu và thế nào. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc việc tàu chiến Mỹ qua lại Biển Đông làm phức tạp tình hình trong khu vực, phá hoại chủ quyền và an ninh của Trung Quốc.