Ứng phó chủng Omicron: Hành khách bay quốc tế phải test nhanh kháng nguyên tại sân bay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu tăng cường công tác phòng chống dịch, kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Cụ thể, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ liên quan đến việc thực hiện test nhanh trước khi lên và sau khi xuống tàu bay đối với các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn phối hợp với cơ quan y tế địa phương để thiết lập khu vực test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 tại các cảng hàng không quốc tế trên cơ sở hành khách tự chịu chi phí với mức chi phí hợp lý, theo công bố của Bộ Y tế.

Các sân bay quốc tế sẽ tổ chức test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho hành khách quốc tế trước khi lên tàu bay ảnh 1

Các sân bay quốc tế sẽ tổ chức test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho hành khách quốc tế trước khi lên tàu bay

Hai doanh nghiệp này cũng có trách nhiệm phối hợp với cảng vụ hàng không, các hãng hàng không thống nhất với cơ quan y tế về quy trình xử lý đối với hành khách khi phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Rà soát lại quy trình phục vụ hành khách tại các cảng hàng không quốc tế để cập nhật, bổ sung, đảm bảo hành khách không bị ùn tắc tại khu vực nhà ga, đặc biệt khu vực tập trung test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2

Các hãng hàng không được yêu cầu phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để tổ chức thực hiện test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 cho hành khách tại cảng hàng không trước khi lên tàu bay và sau khi xuống tàu bay đối với các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Tuyệt đối không được vận chuyển hành khách khi không đáp ứng các yêu cầu về test nhanh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; Phối hợp với cảng hàng không quốc tế, cảng vụ hàng không làm việc với cơ quan y tế để xử lý các trường hợp dương tính khi test nhanh, đảm bảo hành khách không bị ùn tắc tại khu vực nhà ga, đặc biệt là khu vực tập trung test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2.