Ukraine: Xung đột mới ở sân bay Donetsk vi phạm lệnh ngừng bắn

  • 14/09/2014 08:26
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Hôm 13/9, quân đội chính phủ Ukraine cho biết họ đã đẩy lùi một cuộc tấn công của phiến quân nổi dậy tại sân bay Donetsk, bất chấp lệnh ngừng bắn mong manh được ký kết hơn một tuần trước đó.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa quân ly khai thân Nga và lực lượng chính phủ Ukraine bắt đầu có hiệu lực từ 15h (giờ GMT) hôm 5/9. Tuy nhiên sau hơn một tuần thực hiện rộng rãi, các bên giao tranh không ngừng cáo buộc nhau vi phạm ngừng bắn, đặc biệt là trong các khu vực điểm nóng quan trọng như Donetsk.

Sáng ngày 13/9, một phóng viên Reuters cho biết, hỏa lực pháo binh hạng nặng đã tấn công các huyện phía bắc của Donetsk, thành phố lớn nhất miền đông Ukraine với dân số trước chiến tranh lên đến gần một triệu người. Thông tin cho hay, một luồng khói đen bốc lên từ hướng sân bay Donetsk, khu vực đang nằm dưới sự kiểm soát của quân chính phủ.

Ukraine: Xung đột mới ở sân bay Donetsk vi phạm lệnh ngừng bắn ảnh 1
Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk" "Nga là mối đe dọa cho trật tự toàn cầu
và an ninh toàn bộ châu Âu"

Trong một cuộc họp báo thường ngày, phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko cũng nói rằng một binh sĩ chính phủ và 12 phiến quân đã bị giết chết trong 24 giờ qua. Điều này đã đẩy con số thương vong của lực lượng chính phủ trong 8 ngày ngừng bắn lên đến 6 người.

Trước tình hình căng thẳng bắt đầu leo thang trở lại, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk cho rằng chỉ có việc trở thành thành viên của NATO mới giúp Ukraine bảo vệ mình khỏi sự xâm lược từ bên ngoài. Đồng thời ông Yatseniuk nhấn mạnh ông không xem thỏa thuận ngừng bắn là khởi đầu của một tiến trình hòa bình bền vững vì tham vọng của Tổng thống Putin.

"Chúng tôi vẫn đang ở trong một giai đoạn của chiến tranh. Tổng thống Nga luôn luôn muốn có một cuộc xung đột băng giá ở miền đông Ukraine, Moscow không chỉ sáp nhập Crimea mà còn muốn làm điều này với khu vực nói tiếng Nga ở ở phía đông đất nước”, ông Yatseniuk phát biểu trong Hội nghị thượng đỉnh tại Kiev chiều 13/9.

"Mục tiêu của ông Putin là có tất cả Ukraine. Nga đã và đang là một mối đe dọa cho trật tự toàn cầu và an ninh toàn bộ châu Âu", Thủ tướng Ukraine nhấn mạnh.

Ukraine: Xung đột mới ở sân bay Donetsk vi phạm lệnh ngừng bắn ảnh 2
Đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo thứ hai của Nga đã đến Donetsk chiều 13/9

Cùng ngày, các quan chức hải quan Nga cho biết một đoàn 220 xe tải chở hàng viện trợ của Nga đã vượt qua biên giới vào phía đông Ukraine, phần lớn trong số đó không được hải quan Ukraine hay các quan sát viên quốc tế kiểm tra.

Kiev và các quan chức phương Tây lo ngại đoàn xe này có thể chứa các thiết bị quân sự giúp quân nổi dậy, nhưng Nga khẳng định nước này chỉ cung cấp nguồn viện trợ nhân đạo thiết yếu như máy phát điện, thực phẩm và đồ uống.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục