Ukraine muốn xây tường ngăn cách với Nga trên biển

ANTĐ - Sau khi  công bố dự định xây dựng một bức tường ngăn cách biên giới đất liền với Nga, Ukraine đang tiếp tục có kế hoạch xây dựng một bức tường trên biển.

Dự án “bức tường trên biển” sẽ bảo vệ cảng Mariupol ở biển Azov và nằm gần đuôi của bức tường trên đất liền.

Ukraine muốn xây tường ngăn cách với Nga cả trên đường biển

“Dự án bức tường trên biển, vốn đã được chấp thuận bởi chính phủ Ukraine, sẽ bao gồm cả một số biện pháp củng cố khu vực duyên hải khi bị tấn công bởi hải quân nước khác. Điều này sẽ khiến đối phương tiến quân chậm hơn và đủ thời gian cho nhiều lực lượng quân đội Ukraine đến hỗ trợ. Nó sẽ được xây dọc theo bờ biển Azov”, người đại diện lực lượng bảo vệ biên giới Ukraine, ông Oleh Slobodyan cho hay. Hiện tại, chi phí và kế hoạch khởi công vẫn chưa được tiết lộ.

Dự án bức tường trên biển được lên kế hoạch sau dự án bức tường trên đất liền, vốn vẫn chưa được đưa vào khởi công. Vào hồi tháng 7, Ukraine còn cho biết, họ sẽ điều chỉnh ngân sách cho bức tường trên đất liền từ 500 triệu USD xuống còn 200 triệu USD.

Cụ thể, trong dự án này, hơn 2.000km biên giới với Nga sẽ được ngăn cách bởi các tường rào, bên cạnh đó là hào nước rộng 4m và sâu 2m, các chòi canh cao 17m, cũng như nhiều trạm quan sát, chuông báo động, vũ khí trấn áp và những đồn kiểm soát biên giới đặc biệt.