Tuyển nữ mất vé dự World Cup, HLV Trần Vân Phát khó lòng tại vị

ANTĐ - Trận play-off tranh vé dự World Cup 2015 với ĐT Thái Lan rất có thể sẽ là trận đấu cuối cùng HLV Trần Vân Phát ngồi trên ghế huấn luyện ĐT nữ VN.

HLV Trần Vân Phát (phải) sẽ kết thúc mối lương duyên với VFF?

Trước khi bước vào chiến dịch cùng ĐT nữ VN săn vé tới Canada, hợp đồng với HLV Trần Vân Phát đã được VFF gia hạn tới tháng 6 tới, trùng với thời điểm ĐT nữ VN hoàn tất hành trình tại VCK Asian Cup nữ 2014. Điều đó có thể hiểu rằng, việc ĐT nữ VN thể hiện như thế nào tại giải đấu này sẽ có ý nghĩa quyết định đến chiếc ghế của nhà cầm quân người Trung Quốc. Bản thân ông Phát cũng đã có những linh cảm rất sát về tương lai của mình sau thất bại trước Thái Lan trong trận cầu lịch sử tối ngày 21/5 vừa qua. Không phải vô nguyên vô cớ mà tại cuộc họp báo sau trận đấu, ông Phát đã chia sẻ rằng ông có thể sẽ không còn dẫn dắt ĐT nữ VN khi hợp đồng giữa ông và VFF đáo hạn vào tháng 6 tới.

Dù không thể phủ nhận những gì mà ông Phát đã làm sau hơn 6 năm ngồi ghế HLV trưởng ĐT nữ VN. Tuy nhiên, có một thực tế rất dễ nhận thấy, đó là nhà cầm quân người Trung Quốc này đã đi đến giới hạn của chính bản thân mình và không còn là nhân tố phù hợp nữa trong chiến lược nâng tầm cho ĐT nữ VN.  Chưa bàn đến vai trò của VFF vốn có ảnh hưởng rất lớn đến việc thành bại của ĐT nữ, chỉ xét riêng về khía cạnh chuyên môn, thì 2 thất bại liên tiếp trong 2 trận đấu “sinh tử” trước cùng một đối thủ (trận chung kết SEA Games 27 và trận play-off tranh vé dự World Cup 2015) đã bộc lộ nhiều hạn chế trong khả năng cầm quân của HLV họ Trần. Trong một thời gian dài, ông gần như không tạo được sự thay đổi mang tính đột phá nào về mặt lối chơi cũng như những toan tính về chiến thuật, khiến ĐT nữ VN chưa ra sân, đối thủ đã biết sẽ phải dùng cách gì để khắc chế. Tất nhiên, để mổ xẻ thất bại của ĐT nữ VN, chúng ta không thể nhìn nhận một cách phiến diện như vậy. Nhưng rõ ràng, với những gì đã thể hiện, ĐT nữ VN cần có một sự thay đổi, từ tư duy của các quan chức VFF cho đến vị trí người cầm lái trong ca-bin huấn luyện.
Ở điểm này, VFF nên học theo cách làm của "ông bầu" Trần Anh Tú, người đã tạo nên những dấu ấn mạnh mẽ trong sự tiến bộ vượt bậc của ĐT Futsal VN. Sau khi kết thúc SEA Games 27,  nhận thấy HLV Sergio Gargelli không còn đủ tầm để giúp ĐT Futsal VN vươn lên trình độ mới, "bầu" Tú đã quyết định chấm dứt hợp đồng với chiến lược người Ý, để kéo về một tên tuổi lớn trong làng futsal thế giới là HLV Bruno Garcia. Khi nói về quyết định này, "bầu" Tú chia sẻ rằng, trong những năm qua, dù đã có sự cải thiện rõ nét về trình độ, nhưng tốc độ tiến bộ của ĐT Futsal VN đã chậm lại và cần một chuyên gia khác, có chuyên môn tốt hơn, để nâng tầm đội tuyển lên cao hơn nữa.
Theo dõi những động thái gần đây của VFF, đặc biệt là các chính sách đầu tư cho bóng đá nữ đã được thông qua tại cuộc họp BCH vừa qua, có thể hiểu rằng, việc ông Phát ra đi là điều khó tránh khỏi. Không chỉ bởi ông đã không thành “bài thi” mang tính quyết định đối với sự nghiệp cầm quân của mình tại ĐT nữ VN, mà vấn đề cốt lõi là năng lực của ông đã đi đến điểm cực đại. Tuy nhiên, nếu VFF thực sự muốn tạo cuộc cách mạng cho bóng đá nữ VN, chỉ có thay tướng thôi thì rõ ràng vẫn còn chưa đủ.