Tướng Mỹ: Nga là "gã khổng lồ" đe dọa an ninh Mỹ

ANTĐ - Tướng Mỹ Joseph Dunford, cố vấn quân sự hàng đầu của Tổng thống Barack Obama nhận định, Moscow hiện là “mối đe dọa” toàn cầu lớn nhất đối với Washington

Tướng Mỹ: Nga là "gã khổng lồ" đe dọa an ninh Mỹ ảnh 1Tướng Mỹ, Joseph Dunford cảnh báo: "Nga là mối đe dọa toàn cầu lớn nhất đối với Mỹ"
Trong một phiên điều trần, ông Dunford nhấn mạnh rằng: “Nga chính là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia Mỹ. Với kho vũ khí hạt nhân khổng lồ, vai trò quan trọng trong cuộc nội chiến tại Ukraine cũng như là những động thái làm mất ổn định an ninh của các quốc gia NATO- gần biên giới Moscow, họ đã trở thành một thách thức lớn đối với Mỹ”.

Theo tướng Dunford, nhìn vào những hành vi của Moscow thì không có gì đáng báo động, thế nhưng mối đe dọa từ quốc gia này vẫn hiện hữu và có thể làm tổn hại lợi ích của Washington bất cứ lúc nào, nhất là thông qua tình hình tại Donbass.

Bởi thế, Washington nên cung cấp các vũ khí chống tăng hiện đại và hỗ trợ pháo binh cho chính quyền Kiev, nhằm giải quyết triệt để tình hình ở miền đông nước này.

Trao đổi với Chủ tịch ủy ban Quân vụ Mỹ, John McCain, ông Dunford nói rằng: “Thẳng thắn mà nói, nếu không có sự hỗ trợ của Mỹ và các quốc gia khác, Ukraine sẽ không có khả năng tự bảo vệ mình trước “sự xâm chiếm” của Nga”.

Trước đó, các quan chức hàng đầu của Mỹ khác, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng, Ashton Carter cũng lên tiếng ủng hộ việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, tuy nhiên cho đến thời điểm này, chính quyền ông Obama vẫn chưa chấp nhận đề xuất trên.

Khi được hỏi về những thách thức hàng đầu khác, tướng Dunford khẳng định, đó là Trung Quốc, bởi vì những hành vi của họ tại khu vực châu Á Thái Bình Dương trong thời gian qua thực sự nguy hiểm.

Bên cạnh đó, ông Dunford cũng cảnh báo mối đe dọa từ khả năng phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, các mối đe dọa từ IS và bạo loạn tại Trung Đông. Trong đó, Iran là “yếu tố gây mất ổn định” và “có ảnh hưởng xấu nhất” tới tình hình tại khu vực này.