Từ hôm nay, rút một phần sổ tiết kiệm trước hạn, phần còn lại vẫn được hưởng lãi suất bình thường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Từ hôm nay (1/8) quy định mới về việc rút tiền tiết kiệm trước hạn sẽ có hiệu lực, theo đó phần tiền còn lại chưa rút sẽ tiếp tục được hưởng lãi suất theo thỏa thuận ban đầu.

Đây là nội dung mới sẽ được áp dụng, được quy định tại Thông tư 04/2022/TT-NHNN.

Cụ thể, với trường hợp khách hàng rút trước hạn toàn bộ tiền gửi, tổ chức tín dụng áp dụng mức lãi suất tối đa bằng mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn thấp nhất của tổ chức tín dụng đó theo đối tượng khách hàng hoặc theo loại đồng tiền đã gửi tại thời điểm rút trước hạn.

Trường hợp khách hàng rút trước hạn một phần tiền gửi: Với phần tiền gửi rút trước hạn, tổ chức tín dụng áp dụng mức lãi suất tối đa bằng mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn thấp nhất của tổ chức tín dụng đó theo đối tượng khách hàng hoặc theo loại đồng tiền đã gửi tại thời điểm rút trước hạn tiền gửi.

Đối với phần tiền gửi còn lại, tổ chức tín dụng áp dụng mức lãi suất đang áp dụng với khoản tiền gửi rút trước hạn một phần.

Khách hàng rút một phần sổ tiết kiệm trước hạn, phần còn lại sẽ vẫn được hưởng lãi suất theo cam kết ban đầu

Khách hàng rút một phần sổ tiết kiệm trước hạn, phần còn lại sẽ vẫn được hưởng lãi suất theo cam kết ban đầu

Đây là thay đổi quan trọng nhất của Thông tư 04. Trước đó, khách hàng không có lựa chọn rút một phần tiền gửi mà phải rút toàn bộ sổ tiết kiệm và hưởng lãi suất không kỳ hạn thấp nhất của tổ chức tín dụng (chỉ khoảng 0,2%).

Nếu khách hàng đã gửi tiết kiệm chưa đến hạn mà cần gấp tiền, không muốn mất gần như toàn bộ số lãi trước đó thì sẽ phải cầm cố sổ tiết kiệm để vay ngân hàng, hoặc vay mượn người khác.

Do đó, quy định mới này sẽ rất có lợi cho khách hàng, đồng thời tạo điều kiện để tổ chức tín dụng phát triển các sản phẩm huy động vốn ngày càng đa dạng, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Thông tư áp dụng đối với 4 hình thức đó là tiết kiệm có kỳ hạn; tiền gửi có kỳ hạn; chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, tín phiếu và trái phiếu do tổ chức tín dụng phát hành; các hình thức nhận tiền gửi có kỳ hạn khác theo quy định tại luật các tổ chức tín dụng.

Đối với các thỏa thuận lãi suất rút trước hạn tiền gửi trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành, tổ chức tín dụng và khách hàng tiếp tục thực hiện theo thỏa thuận đã cam kết cho đến ngày đến hạn, ngày chi trả hoặc ngày thanh toán của khoản tiền gửi hoặc thỏa thuận thực hiện theo quy định tại Thông tư này.

Trước ngày Thông tư có hiệu lực, một số nhà băng đã thông báo đến khách hàng nội dung quy định mới này.

Chẳng hạn như Ngân hàng VietABank cho biết, khách hàng sẽ được rút một phần tiền trước hạn với lãi suất không kỳ hạn; phần số dư còn lại khách hàng sẽ tiếp tục được gửi ở ngân hàng và hưởng mức lãi suất đã cam kết tại thời điểm ban đầu.

Đáng chú ý, VietABank không chỉ áp dụng việc rút gốc một phần cho các khoản gửi từ ngày 1/8 mà với các khoản tiền gửi đang gửi tại ngân hàng trước ngày 1/8 cũng được áp dụng theo quy định này.

Theo đại diện VietABank, Thông tư 04 đã "cởi trói" cho các ngân hàng cũng như người gửi tiền. Các ngân hàng trên hệ thống sẽ thu hút được nguồn tiền gửi trung và dài hạn, đa dạng hóa các sản phẩm tiền gửi và trên hết, khách hàng được tối đa hóa lợi nhuận có được từ nguồn vốn nhàn rỗi.

Tương tự, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) cũng cho ra mắt tính năng mới là rút vốn một phần trước hạn với các quy định về lãi suất theo Thông tư 04.

Đối với các Tài khoản Tiền gửi tham gia trước ngày 1/8, SCB và khách hàng sẽ tiếp tục thực hiện theo thỏa thuận đã cam kết cho đến ngày hết hạn, ngày chi trả hoặc ngày thanh toán của khoản tiền gửi.