- UAV Orion Nga bắn hạ máy bay không xác định tại Syria
- ‘Mái che Javelin' không thể bảo vệ xe tăng Nga trước cú đánh đột nóc
- 'Ba ngón tay thần chết' Kub Liên Xô vừa bắn cháy tiêm kích F-15 tại Trung Đông?
![]() |
Phòng không Syria lập tức đáp trả cuộc không kích của Israel sau khi cảng Latakia của nước này bị tấn công bằng tên lửa |
Hãng thông tấn SANA của Syria đưa tin, vụ tấn công diễn ra lúc 3h21 (theo giờ địa phương) sáng 28-12-2021, khi các tên lửa được phóng từ Địa Trung Hải.
Đoạn video được đăng tải cho thấy loạt tiếng nổ làm rung chuyển cảng Latakia khiến cảng này chìm trong lửa, sáng rực bầu trời đêm.
Theo SANA, cảng Latakia đã bị thiệt hại lớn về vật chất do cuộc tấn công và một số container bị thiêu rụi. Hiện chưa có báo cáo thương vong về người cũng như số lượng tên lửa Israel bị phòng không Syria bắn hạ.
Cuộc không kích diễn ra đúng 3 tuần sau khi cảng này cũng bị tấn công bằng tên lửa, mà Syria cáo buộc do Israel thực hiện. Vào thời điểm đó, một số tên lửa đã bắn trúng cảng trong 1 cuộc không kích trong đêm, gây cháy ở khu vực container.
Phòng không Syria đáp trả cuộc không kích của Israel trong bối cảnh căng thẳng giữa Damascus và Tel Aviv tăng cao. Trước đó, vào ngày 27-12, Syria đã cáo buộc Israel về “sự leo thang chưa từng có” sau khi Tel Aviv “bật đèn xanh” cho kế hoạch định cư trị giá 317 triệu USD nhằm tăng gấp đôi dân số định cư ở Cao nguyên Golan trong vòng 5 năm tới.
Damascus lên án việc mở rộng này là “vi phạm trắng trợn” luật pháp quốc tế, đồng thời tuyên bố Cao nguyên Golan là một phần lãnh thổ có chủ quyền của nước này theo 1 nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.