Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự bí mật ở UAE?

  • 20/11/2021 19:24
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN -  Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự bí mật ở UAE là thông tin được tờ The Wall Street Journal tiết lộ ngày 19-11-2021.
Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự bí mật ở UAE? ảnh 1

Tình báo Mỹ phát hiện công trình “đáng ngờ” và cho rằng Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự bí mật ở UAE

Tờ The Wall Street Journal dẫn các nguồn thạo tin cho hay, vào mùa xuân năm nay, các cơ quan tình báo Mỹ đã phát hiện ra rằng Trung Quốc đang xây dựng căn cứ quân sự bí mật ở khu vực cảng Khalifa của Các tiểu vương quốc A rập thống nhất (UAE).

Theo các nguồn thạo tin, gần 1 năm trước, các hình ảnh vệ tinh từ cảng Khalifa cho thấy công trình “đáng ngờ” bên trong bến container do tập đoàn vận tải biển Trung Quốc, Cosco xây dựng và vận hành.

Tờ The Wall Street Journal cho hay, hoạt động xây dựng 1 tòa nhà nhiều tầng đã được cơ quan tình báo Mỹ phát hiện cùng với những manh mối khác. Để tránh sự giám sát của công chúng, địa điểm này “đã bị che đậy”.

Mặc dù thông tin ban đầu chưa được kết luận, nhưng giới chức Mỹ tin rằng Trung Quốc đang xây dựng 1 căn cứ quân sự gần cảng này.

Sự việc được cho là đã khiến chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden khởi động chiến dịch ngoại giao tích cực để thuyết phục UAE rằng công việc xây dựng tại đây nên được tạm dừng.

Cụ thể, theo tờ The Wall Street Journal, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc trò chuyện với Thái tử UAE, Abu Dhabi Mohammed bin Zayed al Nahyan vào tháng 5 và tháng 8 vừa qua, và lưu ý rằng sự việc có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho quan hệ song phương.

Cuối tháng 9-2021, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Điều phối viên Trung Đông của Nhà Trắng Brett McGurk, đã đến UAE và trình bày chi tiết về địa điểm này. Sau đó, khi tới Khalifa gần đây, các quan chức Mỹ cho biết việc xây dựng công trình đang bị đình chỉ.

Các nguồn tin cho rằng, chính phủ UAE, nơi có các lực lượng quân sự Mỹ đồn trú, dường như không hề hay biết về ý định trên của Trung Quốc. Đại sứ quán UAE tại Washington không trả lời yêu cầu bình luận về thông tin Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự bí mật ở UAE, nhưng nói với The Wall Street Journal: “UAE chưa bao giờ có thỏa thuận, kế hoạch, đàm phán hoặc có ý định cho đặt căn cứ quân sự hoặc tiền đồn của Trung Quốc dưới bất kỳ hình thức nào”.

Trung Quốc đã tăng cường quan hệ kinh tế với UAE trong những năm gần đây, trở thành một trong những đối tác thương mại hàng đầu cũng như là nước tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất vùng Vịnh.

Theo Guardian/Sputnik

Tin cùng chuyên mục