Trung Quốc thu giữ hơn 100.000 tấn thịt thối trữ đông 40 năm

ANTĐ -Hải quan Trung Quốc đã thu giữ một lô hàng hơn 100.000 tấn thịt đông lạnh trị giá gần 500 triệu USD, nhiều phần trong số thịt đó đã bảo quản lên đến 40 năm.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết, hơn 100.000 tấn thịt nhập lậu thu giữ được từ đầu tháng 6-2015, bao gồm cánh gà, thịt bò và thịt lợn không rõ nguồn gốc được vận chuyển qua Hồng Kông và đưa về Trung Quốc tiêu thụ. Ước tính, số thịt bị tịch thu có giá trị lên đến hơn 3 tỷ Nhân dân tệ (tương đương với 483 triệu USD).

Sau khi kiểm tra, các quan chức đã phát hiện một phần số thịt bị thu giữ được trữ đông lên đến 40 năm qua, có nghĩa là nó được đóng gói từ những năm 1970. Hầu hết số thịt đều thối rữa và chảy nước. “Nó có mùi thật khủng khiếp khiến tôi suýt nôn ói khi mở nó ra”, một quan chức kiểm tra cho biết.
Trung Quốc thu giữ hơn 100.000 tấn thịt thối trữ đông 40 năm  ảnh 1Trung Quốc thu giữ hơn 100.000 tấn thịt trữ đông 40 năm 

Tổng cộng 20 nghi phạm liên quan đến vụ buôn lậu thịt đông lạnh đã bị nhân viên an ninh ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc bắt giữ. Theo hồ sơ vụ án, thịt đông lạnh được tuồn về Trường Sa và phân phối cho các đầu mối đến nhiều tỉnh thành khác của Trung Quốc.

Thịt có thể bảo quản được trong một thời gian dài nếu được đóng băng, tuy nhiên các nhà chức trách cho biết, thịt nhập lậu thường được di chuyển bằng xe tải cỡ lớn qua nhiều chặng nên bảo quản trong điều kiện kém mất vệ sinh.

“Để tiết kiệm chi phí, những kẻ buôn lậu thường thuê xe thường thay vì xe đông lạnh. Vì vậy thịt sẽ bị rã đông nhiều lần trước khi đến tay khách hàng”, ông Yang Bo, một quan chức chống buôn lậu ở địa phương cho biết.

Thịt được đóng băng nhiều lần sau khi rã đông là một mối nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêu dùng. Các nhà chức trách đã cảnh báo rất khó khăn để phân biệt được thịt tươi và thịt bảo quản hàng chục năm nếu chúng được đóng băng đông cứng.