Trung Quốc tập trận quy mô lớn làm 12 sân bay dân dụng bị ảnh hưởng

ANTĐ - 12 sân bay ở Trung Quốc sẽ phải hoãn hàng loạt các chuyến bay bởi cuộc tập trận quy mô lớn của quân đội Trung Quốc trong vòng 3 tuần tới.

Cơ quan điều phối hàng không Trung Quốc cho biết,, các chuyến bay ở các sân bay phía đông Trung Quốc bao gồm Thượng Hải, Nam Ninh và Vũ Hán sẽ bị ảnh hưởng từ 20 đến 15/8, bởi một cuộc tập trận quy mô lớn. Các hãng truyền thông quốc gia không nói rõ đơn vị nào tổ chức cuộc tập trận này, nhưng gần như chắc chắn đó sẽ là Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

12 sân bay ở miền đông Trung Quốc sẽ phải hoãn hoặc huỷ bỏ hàng loạt các chuyến bay


Ni Lexiong, phát ngôn viên về các vấn đề quân sự ở Thượng Hải, cho biết, cuộc tập trận này sẽ tập trung ở miền đông đất nước, do đây có thể là nơi đầu tiên các lực lượng quân sự nước ngoài nhắm đến khi tấn công Trung Quốc.

Ảnh hưởng đến hoạt động của 12 sân bay dân sự cho thấy đây là một cuộc tập trận với quy mô rất lớn, ông Ni nhận định.

Các sân bay khác cũng nằm trong khu vực ảnh hưởng bao gồm Hàng Châu, Hợp Phì, Tế Nam, Vô Tích, Ninh Ba, Thanh Đảo, Liên Vân Cảng và Trịnh Châu.

Vào sáng sớm hôm 21/7, hơn 290 chuyến bay ở 2 sân bay Thượng Hải đã phải tạm hoãn hoặc huỷ hoàn toàn. Riêng hãng hàng không Eastern Airline Trung Quốc đã huỷ đến 22 chuyến bay vào sáng hôm 21/7.

Các hãng hàng không cũng sẽ phải giảm 25% các chuyến bay đến vùng bị ảnh hưởng, theo tính toán của kênh truyền hình kinh tế và tài chính Trung Quốc.

Từ hôm 15/7, 10 cuộc diễn tập quân sự bắn đạn thật đã được tổ chức bởi PLA

Tân Hoa Xã cho biết PLA đã tổ chức 10 cuộc tập trận bắn đạn thật cho bộ binh ở 6 căn cứ trên lãnh thổ Trung Quốc từ hôm 15/7.

Yue Gang, một chỉ huy quân đội đã về hưu của PLA, cho rằng, những cuộc tập trận với quy mô tương tự được lên kế hoạch không phải là điều bất ngờ, nhất là khi căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước khu vực đang gia tăng.