Trung Quốc ‘sốc’ trước kế hoạch của Slovenia nâng cấp quan hệ với Đài Loan

  • 20/01/2022 12:32
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN -  Trung Quốc lên án kế hoạch của Slovenia nâng cấp quan hệ với Đài Loan, động thái có khả năng gây ra đòn trả đũa ngoại giao và kinh tế đối với quốc gia Trung Âu nhỏ bé này.
Trung Quốc ‘sốc’ trước kế hoạch của Slovenia nâng cấp quan hệ với Đài Loan ảnh 1
Trung Quốc lên án kế hoạch của Slovenia nâng cấp quan hệ với Đài Loan

Trung Quốc lên án kế hoạch của Slovenia nâng cấp quan hệ với Đài Loan sau khi Thủ tướng Slovenia Janez Jansa mới đây cho biết quan hệ giữa nước này với Đài Loan sẽ không bao gồm việc trao đổi đại sứ nhưng sẽ ở mức tương tự như nhiều quốc gia Liên minh châu Âu (EU) duy trì với hòn đảo này. Ông Jansa cũng hé lộ kế hoạch của Slovenia trong việc lập văn phòng thương mại với đảo Đài Loan và ngược lại.

Thủ tướng Slovenia chỉ trích các chính sách của Trung Quốc, đồng thời cảnh báo rằng việc Trung Quốc tiếp tục gây áp lực lên một số nước châu Âu có thể sẽ gây tổn hại đến lợi ích của Bắc Kinh về lâu dài.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 19-1-2022 cho biết, Trung Quốc “bị sốc trước động thái này và phản đối mạnh mẽ”, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về cách thức phản ứng của Bắc Kinh.

“Đó là tuyên bố nguy hiểm của nhà lãnh đạo Slovenia khi công khai thách thức nguyên tắc Một Trung Quốc và ủng hộ Đài Loan độc lập”, ông Triệu Lập Kiên phát biểu tại cuộc họp báo ngày 19-1, đề cập đến bình luận nêu trên của Thủ tướng Slovenia Janez Jansa.

Mới đây, Trung Quốc đã hạ cấp quan hệ và có các động thái đáp trả việc Lithuania, quốc gia thành viên Liên minh châu Âu, cho Đài Loan mở văn phòng đại diện.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Hiện hòn đảo này chỉ còn 14 đồng minh ngoại giao chính thức, hầu hết là các đảo quốc nhỏ ở Thái Bình Dương hoặc các quốc gia vùng Caribe.

Theo AP/SCMP

Tin cùng chuyên mục