Tổng thống Mỹ Barack Obama:

Trung Quốc phải tuân thủ luật pháp quốc tế

  • 26/09/2014 06:39
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa lên tiếng hối thúc Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế trong tranh chấp chủ quyền biển đảo với các quốc gia láng giềng. 
Trung Quốc phải tuân thủ luật pháp quốc tế ảnh 1
Ông Obama phát biểu tại Đại hội đồng LHQ ngày 24-9

“Tất cả các nước phải phải tuân thủ luật pháp quốc tế, và giải quyết tranh chấp lãnh thổ một cách hòa bình. Đó là cách giúp châu Á – Thái Bình Dương phát triển”, ông Obama nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Đại hội đồng LHQ ngày 24-9. Tổng thống Mỹ cũng tái khẳng định cam kết đối với chiến lược của Mỹ “xoay trục” sang châu Á nhằm đối phó với sự gia tăng sức mạnh quân sự và kinh tế của Trung Quốc. “Mỹ đã và sẽ tiếp tục là cường quốc Thái Bình Dương, thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực”, ông Obama nói.

Trước đó, hồi tháng 2 vừa qua, ông Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á yêu cầu Trung Quốc phải điều chỉnh tuyên bố chủ quyền “đường lưỡi bò” phi lý trên Biển Đông cho phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật Biển. 

Cùng quan điểm trên, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng cho rằng Trung Quốc phải tuân thủ luật pháp trong tranh chấp lãnh hải. Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN hôm 21-9, Thủ tướng Modi nói rằng, Trung Quốc muốn được liên kết với thế giới và vì vậy Bắc Kinh sẽ phải chấp nhận luật lệ toàn cầu trong các tranh chấp lãnh hải với những nước láng giềng. Theo ông Modi, trong thời đại đối tác hiện nay, tất cả các bên đều phải tìm kiếm và mở rộng sự hỗ trợ lẫn nhau. Trung Quốc thừa hiểu họ phải chấp nhận luật chơi toàn cầu và phải đóng vai trò của họ trong việc hợp tác và tiến lên phía trước nếu không muốn bị cô lập.

(Theo Rappler)

Tin cùng chuyên mục