Trung Quốc ngày thứ 18 liên tiếp không có ca lây nhiễm Covid-19 nội địa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 3-9, Trung Quốc đánh dấu ngày thứ 18 liên tiếp không có ca lây nhiễm Covid-19 nội địa. Thành phố Vũ Hán, được xem là nơi bùng phát Covid-19 cũng chưa ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng nào kể từ giữa tháng 5 đến nay, đã đón các sinh viên đại học quay lại trường. Cùng với đó, Thủ đô Bắc Kinh cũng đón chuyến bay quốc tế đầu tiên kể từ tháng 3.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 3-9 cho biết, trong ngày 2-9, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 11 ca nhiễm mới Covid-19, tăng 8 trường hợp so với ngày trước đó. Các trường hợp nhiễm mới đều là ca “nhập khẩu” và có liên quan tới du khách từ nước ngoài. Tính đến hết ngày 2-9, tổng số bệnh nhân Covid-19 tại Trung Quốc là 85.077 người. Số ca tử vong do dịch bệnh là 4.634 ca.

Hành khách phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính trước khi lên máy bay tới Bắc Kinh

Hành khách phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính trước khi lên máy bay tới Bắc Kinh

Vũ Hán đón sinh viên đại học tựu trường

Các trường đại học ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, phải đóng cửa gần 8 tháng do dịch viêm đường hô hấp Covid-19 bùng phát, đã náo nhiệt trở lại khi các sinh viên từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước quay trở lại tựu trường.

Đầu năm nay, hơn 1 triệu sinh viên tại Vũ Hán đã phải ở nhà, học trực tuyến khi toàn bộ các trường đều đóng cửa vì dịch bệnh. Do đó, việc đầu tiên khi nhiều sinh viên quay trở lại trường đó là dọn dẹp phòng tại các khu ký túc xá sau nhiều tháng vắng bóng người. Zhang Yixin, sinh viên năm thứ 2 chia sẻ được đi học trở lại, cô cảm thấy mình háo hức như sinh viên năm thứ nhất mới nhập trường.

Trong khi đó, học sinh các cấp học khác cũng đã quay trở lại trường. Theo giới chức ngành giáo dục thành phố Vũ Hán, học sinh không cần đeo khẩu trang trong trường học nhưng nên mang theo để đề phòng khi cần sử dụng. Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh thành phố Vũ Hán cho biết các trường học đều phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, theo đó mỗi trường học sẽ có nhân viên phòng ngừa dịch bệnh riêng và được đào tạo.

Ngoài ra, một cơ chế liên lạc 24/24 giờ giữa các trường học và bệnh viện cũng sẽ được thiết lập. Nhà chức trách cũng sẽ mở một kênh cấp cứu xanh dành riêng cho học sinh. Để bảo đảm an toàn, chính quyền địa phương khuyến cáo các bậc cha mẹ và sinh viên tránh sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Trước khi trở lại trường, toàn bộ sinh viên đều phải xét nghiệm, trong khi các sinh viên quốc tế phải cách ly 14 ngày. Kể từ giữa tháng 5 đến nay, Vũ Hán chưa ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng nào.

Bắc Kinh đón chuyến bay quốc tế từ các quốc gia có nguy cơ thấp

Sân bay quốc tế chính của Bắc Kinh ngày 3-9 đã bắt đầu tiếp nhận các chuyến bay quốc tế từ một số quốc gia được coi là có nguy cơ nhiễm Covid-19 thấp. Người phát ngôn chính quyền thành phố Xu Hejian cho biết, những hành khách đến từ Campuchia, Hy Lạp, Đan Mạch, Thái Lan, Pakistan, Áo, Canada và Thụy Điển phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính trước khi lên máy bay.

Số lượt hành khách sẽ được giới hạn ở mức khoảng 500 người mỗi ngày trong thời gian thử nghiệm và tất cả hành khách sẽ phải trải qua lần xét nghiệm Covid-19 bổ sung sau khi nhập cảnh và tiếp tục hai tuần kiểm dịch sau đó. Chuyến bay đầu tiên là chuyến bay mang số hiệu 746 của Air China, đến từ Pnom Penh, Campuchia, hạ cánh vào lúc 7h sáng 3-9.

Bắt đầu từ tháng 3-2020, tất cả các chuyến bay quốc tế đến Bắc Kinh đã được chuyển hướng đến các thành phố khác, nơi hành khách được kiểm tra và xử lý phòng dịch trước khi được phép đi tiếp đến Thủ đô của Trung Quốc. Đợt bùng phát Covid-19 mới nhất ở Bắc Kinh là vào tháng 7 vừa qua có liên quan đến một chợ thực phẩm bán buôn.

Nhằm ngăn chặn và kiểm soát sự lây lan của đại dịch, Hải quan thành phố Bắc Kinh hôm 2-9 cho biết sẽ kiểm tra tất cả các loại thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, cùng với các hàng hóa khác đến từ các quốc gia được coi là có nguy cơ cao. Các phương tiện lưu trữ và vận chuyển thực phẩm nhập khẩu cũng sẽ được khử trùng.

Cùng với việc lấy mẫu xét nghiệm, khử trùng, Hải quan Bắc Kinh sẽ phối hợp làm việc với các cơ quan hải quan khác thông qua sự hỗ trợ của Tổng cục Hải quan để tăng cường giám sát thực phẩm nhập khẩu đông lạnh từ các cảng khác vào Thủ đô Bắc Kinh.

Tân Cương mở lại các địa điểm du lịch ngoài trời

Sở Văn hóa và du lịch tỉnh Tân Cương ngày 3-9 cho biết chính quyền Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương đã bắt đầu mở cửa trở lại các điểm danh lam thắng cảnh ngoài trời cũng như nối lại các tour du lịch xuyên tỉnh. Nhanh chóng phục hồi ngành du lịch, các khu danh thắng tại địa khu Altay, châu tự trị Hồi Xương Cát, châu tự trị Mông Cổ Bayingolin và các khu vực khác tại Tân Cương đang triển khai các chính sách ưu đãi kích cầu du lịch. Sở trên cũng cho biết để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, các công ty lữ hành và các doanh nghiệp liên quan được yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, chủ động có các biện pháp bảo vệ cá nhân và thực hiện giữ khoảng cách cho khách du lịch.

Ngoài ra, chính quyền tỉnh Tân Cương cũng thông qua một loạt các biện pháp giám sát và quy trách nhiệm, yêu cầu các bộ phận hành chính tại các điểm du lịch phải cải thiện chất lượng dịch vụ và đảm bảo việc quản lý phù hợp đúng cách thức. Là địa phương có nhiều danh lam thắng cảnh, ngành du lịch tỉnh Tân Cương đặc biệt phát triển, mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách tỉnh này. Riêng trong 10 tháng đầu năm ngoái, tỉnh này đã đón gần 200 triệu lượt du khách, tăng 42,62% so với năm trước đó.