Trung Quốc lại tuyên chiến với thuốc trừ sâu

ANTD.VN - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vừa ký sắc lệnh về “Quy chế quản lý thuốc trừ sâu” với những quy định chặt chẽ hơn đối với hoạt động sản xuất và nhập khẩu loại hóa chất này.

Một cơ sở sản xuất thuốc trừ sâu ở Trung Quốc

Theo quy chế mới, chính thức có hiệu lực từ ngày 1-6-2017, các nhà sản xuất và nhập khẩu thuốc trừ sâu phải đăng ký và nhận được giấy phép từ cơ quan quản lý nông nghiệp nếu họ đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định. Các sản phẩm thuốc trừ sâu phải vượt qua được các bài kiểm tra chất lượng trước khi đưa ra tiêu thụ trên thị trường. 

Quy chế mới còn yêu cầu các cơ quan chức năng địa phương tăng cường công tác đào tạo kỹ thuật cho nông dân để sử dụng các loại thuốc trừ sâu một cách khoa học và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, quy chế mới cũng đưa ra các mức xử phạt nghiêm khắc hơn đối với các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh và sử dụng thuốc trừ sâu.

Kể từ năm 2000, trong từ vựng quốc tế xuất hiện cụm từ “Cơn sóng thần thuốc trừ sâu” gắn với sự kiện Trung Quốc trở thành nước sản xuất và xuất khẩu thuốc trừ sâu số 1 thế giới. Với hàng nghìn nhà máy sản xuất trong cả nước, Trung Quốc chiếm tới 40% tổng số thuốc bảo vệ thực vật của thế giới, trong đó có thuốc trừ sâu. Chỉ riêng thị trường nội địa Trung Quốc đã có tới hàng vạn nhãn hàng các sản phẩm hóa chất nông nghiệp.

Nhưng đi liền với đó, Trung Quốc cũng trở thành quốc gia có nhiều vấn đề nhất về an toàn thực phẩm. Hầu hết nông dân Trung Quốc đều tránh xa các loại nông sản do chính họ làm ra để bán vào các thành phố. Nguyên nhân là bởi nông dân sử dụng hóa chất, phân bón một cách quá mức để rau quả lớn nhanh hơn, đẹp hơn nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường.

Phát biểu tại buổi công bố “Sách Xanh đô thị số 9” nhân Diễn đàn phát triển đô thị Trung Quốc 2016, ông  Lý Xuân Hoa, người lãnh đạo Viện nghiên cứu môi trường và phát triển đô thị, thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc cho biết: “Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đã khiến hàng vạn người Trung Quốc chết trong năm 2015”.

Thế giới cũng từng biết đến cuốn sách “Chết dưới tay Trung Quốc” của hai tác giả P. Navarro và G. Autry đều là giảng viên tại Đại học California-Irvine (Mỹ). Một phần trong cuốn sách đó viết về sự mất an toàn của những thực phẩm từ Trung Quốc có liên quan đến việc sử dụng thuốc trừ sâu, ví dụ như “các vườn táo của Trung quốc dùng rất nhiều thuốc trừ sâu bất hợp pháp để có những quả táo đẹp và chất lượng. Nhưng chứa trong các quả táo là chất thạch tín có thể gây ung thư”.

Trước thực trạng này, Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra nhiều biện pháp ngăn chặn. Năm 1997, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã ban hành danh mục các loại hóa chất có độc tố cao cấm sử dụng để phòng trừ dịch hại ở thực vật. Cơ quan này cũng buộc các nhà máy sản xuất thuốc trừ sâu, phân bón, hóa chất phải đăng ký sản phẩm trước khi bán ra thị trường. 

Tháng 4-2015, Trung Quốc ban hành tiếp Luật an toàn thực phẩm mới, được coi là “nghiêm nhất trong lịch sử”. Đến đầu tháng 3 năm nay, Trung Quốc cho biết sẽ đóng cửa tất cả các nhà máy thuốc trừ sâu - những nhà máy sử dụng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong mùa đông, nhằm chiến đấu với tình trạng ô nhiễm không khí. “Cuộc chiến” với mặt trái của thuốc trừ sâu ở Trung Quốc ngày càng gay gắt nhưng hiệu quả thì vẫn là câu hỏi.