“Trung Quốc là mối đe dọa thực sự với Indonesia”

  • 24/09/2014 06:46
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Đó là khẳng định của ông Desi Albert Mamahit, Phó Đô đốc kiêm Giám đốc Cơ quan Điều phối An ninh biển của Indonesia mới đây. 
“Trung Quốc là mối đe dọa thực sự với Indonesia” ảnh 1

Theo ông Mamahit, vùng biển bao quanh nhiều hòn đảo của đất nước Indonesia đang thực sự gặp nguy hiểm trước sự xâm lấn của Trung Quốc. Mặc dù vùng biển xung quanh quần đảo Natuna, phía nam của eo biển Malacca không liên quan đến vùng lãnh hải mà Trung Quốc đòi chủ quyền ở Biển Đông nhưng vị Phó Đô đốc cũng đưa ra lời cảnh báo rằng, Indonesia phải hết sức cẩn trọng để đối phó với những động thái của Trung Quốc muốn tăng cường mở rộng lãnh thổ phi lý trong khu vực này.

Trong khi đó, ngày 22-9, phát biểu tại trường đại học danh tiếng Harvard trong chuyến công du 5 ngày tại Mỹ, Tổng thống Philippines Benigno Aquino tái khẳng định sự ủng hộ đối với việc thúc đẩy xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) để giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông.  2 phương án chiến lược mà Chính phủ Philippines vạch ra là tiếp tục kêu gọi xây dựng COC và thông qua Trọng tài quốc tế để làm rõ quyền lợi hàng hải cho tất cả các nước có liên quan.

(Theo IBtimes/GMA)

Tin cùng chuyên mục