Trung Quốc hoan nghênh động thái ngừng tăng thuế của Mỹ

ANTD.VN - Vào hôm 2-3, Bộ Thương mại Trung Quốc vừa hoan nghênh việc Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) hoãn tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

USTR tuyên bố sẽ hoãn vô thời hạn việc tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cho biết, ông cởi mở trong việc gia hạn lệnh đình chiến thương mại nhằm tạo thêm thời gian tìm kiếm một thỏa thuận với Trung Quốc.

Mỹ và Trung Quốc đình chiến thương mại nhằm tạo điều kiện cho đàm phán

Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng phát từ giữa năm 2018. Đến nay, lượng hàng hóa bị tăng thuế của Mỹ và Trung Quốc đã lên tới 360 tỷ USD.

Trong một diễn biến có liên quan, vào hôm 1-3, Tổng thống Trump tiết lộ trên mạng xã hội Twitter rằng, ông đã đề nghị Trung Quốc dỡ bỏ toàn bộ thuế hàng nông sản của Mỹ: "Tôi đã yêu cầu Trung Quốc lập tức dỡ bỏ thuế quan với hàng nông nghiệp của Mỹ do dựa trên thực tế là chúng ta đang tiến triển tốt đẹp trong thảo luận thương mại. Điều này rất quan trọng với những nông dân tuyệt vời của chúng ta và tôi”.

Như một phần của cuộc đàm phán thương mại, vào hôm 22-2, Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất được về thỏa thuận tiền tệ, trong đó thừa nhận đồng nhân dân tệ đang bị định giá thấp hơn thực tế, từ đó khiến hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu đi nước ngoài có những lợi thế nhất định. Điều này sẽ ngăn cản chính quyền Trung Quốc tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ trong tương lai.