Trung Quốc đưa giàn khoan ra Biển Hoa Đông

ANTĐ - Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng của Hồng Kông ngày 3-9 đưa tin, Trung Quốc đã đưa giàn khoan mang tên “Khải Hoàn 1” ra Biển Hoa Đông.

Công ty đóng tàu Cosco của Trung Quốc là đơn vị đóng giàn khoan “Khải Hoàn 1”. Theo nguồn tin trên, công ty này không cho biết chính xác địa điểm hạ đặt giàn khoan này. Tuy nhiên, cùng ngày, trang tin điện tử Ecns.cn phiên bản tiếng Anh của tờ China News của Trung Quốc đưa tin, giàn khoan “Khải Hoàn 1” đã tiến vào vùng biển thuộc quần đảo tranh chấp mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, còn Nhật Bản gọi là Senkaku. 

Trước đó, ngày 2-9, Cosco tuyên bố giàn khoan “Khải Hoàn 1” đã có những bước khoan thăm dò đầu tiên ở độ sâu 5.200m trên Biển Hoa Đông, bất chấp thời tiết mưa bão. Cosco cho biết, từ ngày 17-7, công ty này đã chuyển giao “Khải Hoàn 1” cho Công ty Dịch vụ giàn khoan Trung Quốc (China Oilfield Services), công ty con của Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC). 

Theo nhận định của tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, việc Trung Quốc đưa giàn khoan “Khải Hoàn 1” ra Biển Hoa Đông sẽ làm gia tăng căng thẳng trong tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản liên quan đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, cũng như những tranh cãi gay gắt về quyền khai thác khí thiên nhiên ở mỏ Xuân Hiểu (Nhật Bản gọi là Shirakaba), trên Biển Hoa Đông.