Trung Quốc đề nghị cung cấp vaccine, Đài Loan phản ứng mạnh

  • 25/05/2021 20:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 24-5, Trung Quốc đã lên tiếng đề nghị gửi khẩn cấp vaccine Covid-19 đến Đài Loan để giúp hòn đảo này ứng phó với đại dịch, tuy nhiên, phía Đài Loan lại có phản ứng trước tuyên bố này.

Sau nhiều tháng chống dịch hiệu quả, Đài Loan lại đang phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới và nhanh chóng tiêu thụ hết vaccine.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào hôm 24-5, chính quyền Trung Quốc cho biết, họ rất quan ngại về tình hình dịch bệnh tại Đài Loan và đã đề nghị giúp đỡ.

“Thái độ của chúng tôi rất rõ ràng: Trung Quốc sẵn sàng sắp xếp để phần lớn người Đài Loan được tiêm vaccine. Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ gửi cả chuyên gia ngăn ngừa dịch bệnh đến Đài Loan để chia sẻ kinh nghiệm chống dịch”, chính quyền Bắc kinh cho hay.

Trung Quốc đề nghị cung cấp vaccine, Đài Loan phản ứng mạnh ảnh 1

Trung Quốc đề nghị cung cấp vaccine cho Đài Loan

Tuy nhiên, phản ứng với tuyên bố này, phía Đài Loan cho biết, Trung Quốc không sử dụng bất kì kênh liên lạc nào hiện có để cung cấp thông tin về vaccine.

"Mỗi khi tình hình dịch bệnh của Đài Loan nóng lên, Trung Quốc lại chỉ trích chính quyền của chúng tôi vì đã cản trở việc nhập khẩu vaccine. Họ biết Đài Loan đang phải đối mặt với những trở ngại gì để có được vaccine. Không có lý do gì để nói thêm nữa", chính quyền Đài Bắc cho hay.

Quan hệ Đài Loan và Trung Quốc thường xuyên căng thẳng trong đại dịch Covid-19. Đài Bắc cáo buộc Bắc Kinh lan truyền tin giả và cố gắng ngăn cản vùng lãnh thổ này tiếp cận Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong khi đó Bắc Kinh nói Đài Bắc đang chính trị hóa dịch bệnh.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục