Trung Quốc công bố UAV chở khách đầu tiên trên thế giới

ANTĐ - Hãng chế tạo máy bay không người lái (UAV) Ehang của Trung Quốc đã công bố một chiếc UAV chở khách đầu tiên trên thế giới, có khả năng chở được một hành khách.

Chiếc UAV mang tên Ehang 184 đã được công ty của Trung Quốc trình diễn lần đầu tại một triển lãm thiết bị cải tiến hôm 6-1, ở thành phố Las Vegas, Mỹ.

Trong đoạn video được công ty công bố, chiếc UAV trông giống như một chiếc máy bay trực thăng nhỏ, nhưng thay vì một cánh quạt đơn ở trên cabin, Ehang 184 có 4 cánh quạt song song với mặt đất.

UAV chở khách Ehang 184 của Trung Quốc

Theo Ehang, loại UAV chạy bằng điện này có thể nạp đầy điện trong 2 giờ, mang được tới hơn 100kg và có thể bay trong vòng 23 phút.

UAV này được thiết kế vươn tới độ cao tối đa 3,5km, đạt tốc độ tối đa khoảng 100 km/giờ. Các cánh quạt có thể gấp lại được nên rất dễ vận chuyển.

Công ty cho biết, để bay, hành khách trước tiên phải đặt một lịch trình bay, sau đó, chỉ cần đưa ra 2 mệnh lệnh là “cất cánh” và “hạ cánh”, với một cú nhấn nút trên bảng điều khiển.

Ông Shang Hsiao, đồng sáng lập và giám đốc tài chính của Ehang cho biết, công ty hy vọng sẽ bán ra loại UAV này trong năm 2016 với giá từ 200.000-300.000 USD, nhưng thừa nhận đang gặp khó khăn trong việc xin phép bay vì trên thế giới chưa có loại UAV nào như vậy.

Nếu UAV gặp trục trặc, hành khách không có hệ thống điều khiển dự phòng nào. Do đó, công ty đang có kế hoạch thiết lập một trung tâm kiểm soát từ xa để có thể kiểm soát UAV trong trường hợp gặp trục trặc và đảm bảo cho UAV hạ cánh an toàn.
Video quảng cáo về UAV Ehang 184