Trung Quốc biểu tình khiến hàng chục người bị thương

ANTĐ - Ít nhất 39 người đã bị thương và hàng chục phương tiện giao thông bị hư hại trong cuộc biểu tình phản đối kế hoạch xây dựng nhà máy xử lí rác thải tại Hàng Châu, Trung Quốc. 

Bạo loạn xảy ra vào thứ 7 (10/5) vừa qua tại huyện Dư Hàng, thành phố Hàng Châu và tại một tỉnh phía Đông Thượng Hải đã khiến cho nhiều người bị thương. Những người bị thương bao gồm 29 cảnh sát.

Trung Quốc biểu tình khiến hàng chục người bị thương ảnh 1

Cảnh sát cơ động đã sẵn sàng chống lại những người biểu tình ở Dư Hàng


10 nghìn người tham gia cuộc biểu tình ở Trung Quốc mỗi năm, hầu hết là các cuộc biểu tình về ô nhiễm môi trường, tham nhũng và chiếm đoạt đất đai.

Tháng trước, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đều đưa tin rằng 18 người đã bị bắt giữ, sau một cuộc biểu tình lớn chống lại kế hoạch xây dựng nhà hóa chất Mậu Danh, tại một tỉnh phía Nam Trung Quốc, Quảng Đông.

Người dân Trung Quốc đang ngày càng có ý thức về những tác động của ô nhiễm môi trường tới sức khỏe, bằng chứng là nhiều thành phố lớn bao phủ trong sương mù. Đó là sản phẩm phụ của quá trình công nghiệp hóa nhanh chóng và tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã cho biết rằng, vị trí xây dựng nhà máy xử lí chất thải ở Hàng Châu đã được công bố vào tháng 4.

Vào thứ 7 (10/5) vừa qua, một cuộc biểu tình đã xảy ra, 2 chiếc xe cảnh sát đã bị đốt cháy và hàng chục các phương tiện khác bị lật. Ít nhất 2 người - một cảnh sát và một người biểu tình bị thương nặng.

Một bản thông báo được đăng tải trên website của chính phủ cho biết, nhà máy xử lí chất thải sẽ ngừng hoạt động cho tới khi chính phủ tham vấn ý kiến cộng đồng về vấn đề này.

Các cuộc biểu tình tương tự ở các tỉnh khác của Trung Quốc buộc chính phủ thay đổi kế hoạch của họ.