Trung Quốc bắt giữ 60 người kích động biểu tình phản đối xây dựng lò đốt rác

ANTĐ - Trung Quốc đã bắt giữ 60 người vào hôm thứ hai, 12-5, vì những người này đóng cho vai trò chủ chốt trong một cuộc biểu tình bạo lực, khiến nhà chức trách buộc phải tạm hoãn việc xây dựng một lò đốt chất thải.

Cuộc biểu tình diễn ra tại thành phố Hàng Châu, miền đông Trung Quốc, vào cuối tuần qua thể hiện sự bức xúc của người dân nước này trước những thiệt hại gây ra đối với môi trường do hệ quả của nhiều thập kỷ phát triển chóng mặt.

Trung Quốc bắt giữ 60 người kích động biểu tình phản đối xây dựng lò đốt rác ảnh 1

Xe cảnh sát bị những người biểu tình lật nghiêng, phá hỏng (Ảnh Reuters)


Những người bị bắt giữ bị buộc tội gây rối trật tự công cộng, cản trở việc thi hành công vụ, kích động và gây rối.  Ngoài ra 7 đối tượng khác bị tạm giữ hành chính vì đã lan truyền tin đồn qua mạng internet, những người này sẽ bị giam giữ từ 5 đến 7 ngày.

Theo thông tin từ phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc, hôm 10-5, những người biểu tình đã đụng độ với hàng trăm nhà chức trách, vụ việc khiến ít nhất 10 người biểu tình và 29 cảnh sát bị thương. Hãng tin Tân Hoa Xã đưa tin hơn 30 chiếc xe bị lật ngược, sau đó người biểu tình đốt cháy 2 xe cảnh sát và đập nát 4 chiếc ô tô khác. Ngày 11-5, chính quyền quận Dư Hàng, thành phố Hàng Châu, buộc phải tuyên bố việc xây dựng lò đốt rác sẽ bị ngừng lại nếu như người dân địa phương không ủng hộ. Một số người biểu tình vẫn tỏ thái độ hoài nghi và tuyên bố sẽ tiếp tục phản đối dự án.

Hàng Châu, thành phố với 9 triệu dân, là một địa điểm du lịch nổi tiếng của Trung Quốc. Tuy nhiên trong những năm gần đây, địa điểm này không còn thu hút nhiều khách du lịch vì tình trạng ô nhiễm không khí, vấn đề nghiêm trọng này còn ảnh hưởng đến nhiều thành phố lớn khác, trong đó có Bắc Kinh.