Trung Quốc, Ấn Độ điều động máy bay chiến đấu tối tân tới biên giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Trung Quốc và Ấn Độ đã điều các máy bay chiến đấu tối tân nhất tới các căn cứ quân sự gần khu vực biên giới tranh chấp tại Himalaya, nơi căng thẳng song phương vẫn tiếp diễn.
Chiến đấu cơ Rafale của Không quân Ấn độ ảnh 1

Chiến đấu cơ Rafale của Không quân Ấn độ

Theo một bài viết do Forbes đăng tải dẫn hình ảnh vệ tinh thương mại, hai máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Trung Quốc đã xuất hiện tại căn cứ không quân Hotan tại khu vực Tân Cương ở phía Tây. Căn cứ không quân này là nơi gần nhất của Trung Quốc với khu vực Aksai Chin tranh chấp, cách đó 320km. Tuần trước, tờ Hindustan Times cũng cho biết Ấn Độ đã triển khai 5 máy bay chiến đấu Dassault Rafale mới tới Ladakh. Các máy bay này đã thực hiện hành trình bay đêm trên vùng núi Himachal Pradesh.

Căng thẳng tại khu vực này luôn ở mức cao kể từ tháng 6 khi quân đội Trung Quốc và Ấn Độ có cuộc đụng độ biên giới tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ ở thung lũng Galwan nằm giữa Aksai Chin và Ladakh. Cuối tháng 6, Trung Quốc đã triển khai một lực lượng binh sỹ đáng kể đến khu vực biên giới này. Đáp lại, Ấn Độ cũng điều thêm 5.000 binh sỹ đến Ladakh để tăng viện cho lực lượng đang trấn giữ vùng đất dọc LAC.

Ấn Độ cho đến nay vẫn cáo buộc Trung Quốc không rút quân khỏi các khu vực tuần tra, đồng bằng Depsang và Gogra sau nhiều vòng đàm phán quân sự và ngoại giao. Ấn Độ bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ phối hợp để thực thi các thỏa thuận mà hai bên đã đạt được.