Trọng tài Việt Nam trượt Elite vì kém ngoại ngữ

  • 25/12/2017 12:01
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Cả 4 trọng tài Việt Nam vừa được FIFA công nhận Elite mới chỉ là cấp trợ lý, riêng trọng tài Nguyễn Hiền Triết phải thêm một đợt kiểm tra cuối để biết có đủ năng lực bắt chính các giải quốc tế trong năm 2018 hay không.

4 trọng tài Việt Nam được FIFA công nhận Elite 2018 gồm Nguyễn Hiền Triết, Phạm Mạnh Long, Nguyễn Trung Hậu và Trương Thị Lệ Trinh (trợ lý trọng tài nữ).

Theo Trưởng ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi, cả 4 trọng tài mới chỉ được xét cấp Elite trợ lý, trọng tài bàn, riêng trường hợp trọng tài Nguyễn Hiền Triết đang chờ kiểm tra đợt 2 xem có đạt chuẩn Elite trọng tài chính hay không.

Nếu trọng tài Hiền Triết vượt qua đợt kiểm tra bổ sung sẽ được bắt chính tại các giải quốc tế do AFC tổ chức, thay vì phải làm trợ lý và ghép chung tổ với các trọng tài quốc tế khác.

Trọng tài Việt Nam trượt Elite vì kém ngoại ngữ ảnh 1

Trọng tài Nguyễn Hiền Triết sẽ phải kiểm tra lần 2 xem có đạt tiêu chí ngoại ngữ và chuyên môn theo chuẩn Elite hay không

Theo tìm hiểu, trong số các trọng tài đẳng cấp FIFA, khu vực châu Á phân loại thêm trọng tài Elite. Đây là những trọng tài FIFA xuất sắc của châu lục, được tham gia điều hành các giải quốc tế lớn như vòng loại World Cup, AFC Champions League...

Mỗi năm FIFA xét duyệt trọng tài Elite một lần, mỗi liên đoàn bóng đá thành viên được đề cử 2 trọng tài chính tham gia khóa kiểm tra của FIFA. Năm nay, ngoài trọng tài Nguyễn Hiền Triết, Ban Trọng tài đề xuất một trọng tài Hoàng Ngọc Hà của Hà Nội. Tuy nhiên, trọng tài Ngọc Hà bị trượt từ vòng 1 còn trọng tài Hiền Triết phải kiểm tra lần 2 (lần cuối cùng) là bắt thực tế một trận đấu để kiểm tra năng lực.

Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi cho biết: "Số lượng trọng tài Việt Nam đạt cấp FIFA không thua kém các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á nhưng về trọng tài Elite, chúng ta lép vế vì kém ngoại ngữ hơn trọng tài nước bạn".

Theo tìm hiểu, số 1 trọng tài chính đẳng cấp Elite của Việt Nam là rất khiêm tốn so với ngay trong khu vực Đông Nam Á, khi Singapore có 4 trọng tài Elite, Thái Lan có từ 1-2 người còn Malaysia cũng trên 2 trọng tài đạt đẳng cấp này.

Trọng tài Việt Nam trượt Elite vì kém ngoại ngữ ảnh 2

Trọng tài Võ Minh Trí nhiều năm đạt chuẩn Elite nhưng đã nghỉ làm nhiệm vụ bắt chính sau mùa 2017 do quá tuổi quy định của FIFA (45 tuổi)

Chia sẻ thêm về vấn đề này, Phó ban Trọng tài Dương Văn Hiền cho biết: "Anh em trọng tài mình thường trượt Elite vì ngoại ngữ kém. Khác với xét duyệt trọng tài FIFA, trọng tài Elite đòi hỏi khả năng ngoại ngữ khắt khe hơn, am hiểu và sử dụng thành thạo các thuật ngữ chuyên ngành. Những năm trước, Việt Nam chỉ có trọng tài Võ Minh Trí (45 tuổi) thường xuyên đạt Elite vì có ngoại ngữ tốt".

Theo ông Dương Văn Hiền, nếu muốn có thêm nhiều trọng tài Elite chúng ta cần tăng cường khả năng ngoại ngữ cho trọng tài, đồng thời có cách tiếp cận chuyên sâu hơn. "AFC có riêng Học viện đào tạo chuyên sâu về trọng tài. Các liên đoàn thành viên có thể gửi học viên từ 25 tuổi để họ đào tạo khoảng 3 năm, sau đó trải qua kiểm tra và khả năng đạt chuẩn Elite cao hơn", ông Dương Văn Hiền nói.

Về công tác trọng tài cho mùa giải 2018, Ban Trọng tài cho biết dự kiến có khoảng 28 trọng tài được giao nhiệm vụ bắt chính tại V-League, trong đó có 5-6 trọng tài trẻ, trọng tài giải hạng Nhất được đôn lên. Tuy vậy con số này vẫn còn khiêm tốn.

"Mong muốn của chúng tôi là có trên 30 trọng tài đủ trình độ "bắt" V-League, để trọng tài có thời gian nghỉ ngơi, không bị làm việc quá dày lịch. Đồng thời, có những phương án dự phòng khi có trọng tài mắc sai sót, có vấn đề tâm lý hoặc thụ án treo còi nào đó", Phó ban trọng tài Dương Văn Hiền bày tỏ.

Tin cùng chuyên mục