Triều Tiên từ chối danh sách phóng viên

ANTD.VN -Bộ Thống Nhất Hàn Quốc ngày 18-5 cho biết, Triều Tiên chưa chấp thuận danh sách các nhà báo được Chính phủ Hàn Quốc lựa chọn dự sự kiện dỡ bỏ cơ sở thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên vào tuần tới.

Trang NHK đưa tin,  Bộ Thống Nhất Hàn Quốc cho biết, chính phủ nước này đã thông báo với phía Triều Tiên tên các nhà báo tới dự đưa tin về sự kiện trên thông qua kênh liên lạc tại làng đình chiến Panmunjom, song phía Triều Tiên chưa chấp thuận danh sách này. Triều Tiên không cho biết lý do vì sao.

Triều Tiên từ chối danh sách phóng viên của Hàn Quốc tham dự lễ đóng của bãi thử hạt nhân Punggye-ri

Trước đó, hôm 12-5, Bộ Ngoại giao Triều Tiên thông báo sẽ triển khai việc đóng cửa cơ sở thử hạt nhân Punggye-ri và tổ chức buổi lễ đánh dấu sự kiện này từ ngày 23 đến 25-5. Bình Nhưỡng mời 4 phóng viên thuộc một hãng thông tấn cùng 4 phóng viên thuộc một hãng phát thanh truyền hình của Hàn Quốc dự sự kiện này, ngoài ra cũng mời giới truyền thông Trung Quốc, Nga, Mỹ và Anh dự sự kiện. 

Bộ Thống Nhất Hàn Quốc cũng cho biết, không rõ liệu Triều Tiên có chấp nhận danh sách từ 4 quốc gia khác hay không.

Cơ sở thử hạt nhân Punggye-ri là nơi Triều Tiên đã thực hiện toàn bộ 6 vụ thử hạt nhân của nước này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá việc Triều Tiên quyết định xúc tiến dỡ bỏ cơ sở này trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều là "một cử chỉ rất sáng suốt và lịch thiệp".

Thông tin trên được đưa ra vài ngày sau khi Triều Tiên đột ngột hủy cuộc họp cấp cao với Hàn Quốc được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 16-5 vừa qua để phản đối cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ. Bình Nhưỡng cũng cảnh báo sẽ hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến vào ngày 12-6 tới đồng thời yêu cầu phải hủy bỏ các cuộc tập trận như một điều kiện để nối lại các cuộc đàm phán với miền Hàn Quốc.