Triều Tiên sa thải Bộ trưởng An ninh quốc gia vì lạm quyền

ANTD.VN - Ngày 3-2, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, bằng nguồn tin tình báo, họ biết được thông tin: Triều Tiên đã sa thải Bộ trưởng An ninh quốc gia Kim Won Hong do tình nghi lạm dụng quyền lực.

Ông Kim Won Hong, vốn được coi là cố vấn an ninh quan trọng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đã bị cách chức từ giữa tháng 1-2017 sau khi Đảng Lao động Triều Tiên tiến hành điều tra và phát hiện người đứng đầu cơ quan tình báo này lạm quyền, tham nhũng và vi phạm nhân quyền.

Ngoài ra, theo phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee, ông Kim Won Hong, 72 tuổi, cũng bị giáng cấp từ tướng 4 sao xuống thành tướng 2 sao.

Triều Tiên sa thải Bộ trưởng An ninh quốc gia vì lạm quyền ảnh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Bộ trưởng An ninh quốc gia Triều Tiên Kim Won Hong 

Bộ An ninh quốc gia Triều Tiên có quyền lực rất lớn khi được giao nhiệm vụ giám sát hoạt động phản gián, các tù nhân chính trị và bắt giữ những kẻ muốn tào tẩu khỏi nước này.

Ông Kim Won Hong nổi lên là một nhân vật quyền lực tại Triều Tiên sau khi được bổ nhiệm vào cương vị người đứng đầu cơ quan này vào tháng 4-2012, sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền vào cuối năm 2011.

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc giấu tên cho biết, Đảng Lao động Triều Tiên sẽ quyết định mức án trừng phạt ông Kim Won Hong sau khi kết thúc cuộc điều tra này.