Triều Tiên không thử hạt nhân vào ngày duyệt binh vì nhường nhịn Mỹ?

  • 16/04/2017 21:02
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tờ SCMP dẫn lời nhận định của nhiều chuyên gia cho biết, việc Triều Tiên không tiến hành thử nghiệm vũ khí hạt nhân vào ngày kỉ niệm 105 ngày sinh cựu lãnh đạo Kim Nhật Thành là hành động nhường nhịn, nhằm giảm căng thẳng đối với Mỹ.

Trong cuộc duyệt binh hôm 15-4, Triều Tiên đã thị uy bằng nhiều hệ thống tên lửa phóng từ trên biển lẫn trên bộ, tuy nhiên, nước này lại không tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6, hành động bị nghi là sẽ thực hiện vào giữa lúc căng thẳng leo thang với Mỹ và Hàn Quốc.

“Triều Tiên đang chịu nhiều áp lực, đặc biệt là từ Mỹ. Bình Nhưỡng muốn cho thấy một mặt trận chiến đấu đoàn kết hùng mạnh mà không cần dùng đến một vụ thử hạt nhân do hành động này sẽ bị coi là không thể tha thứ bởi cộng đồng quốc tế và dễ gây ra xung đột quân sự”, ông Cui Zhiying, một chuyên gia về vấn đề Triều Tiên tại đại học Tongji, Thượng hải, nhận định.

Triều Tiên không thử hạt nhân vào ngày duyệt binh vì nhường nhịn Mỹ? ảnh 1

Triều Tiên đã không thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 vào ngày kỉ niệm trọng đại hôm 15-4

Trong khi đó, theo cựu tướng quân đội và nhà nghiên cứu tại Hiệp hội giải trừ và kiểm soát vũ khí Trung Quốc, Xu Guangyu, việc duyệt binh mà không thử hạt nhân vẫn chứng minh khả năng sẵn sàng đáp trả của Triều Tiên, nhưng đồng thời cũng cho thấy Bình Nhưỡng đang kiềm chế và không muốn bị coi là kẻ khơi mào cho một cuộc xung đột vũ trang.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng cảnh báo rằng Triều Tiên có thể thử nghiệm hạt nhân trong tương lai.

"Không thử nghiệm hạt nhân trong một sự kiên quan trọng không có nghĩa là sẽ không có bất kỳ cuộc thử hạt nhân nào trong tương lai. Điều này chỉ có thể được coi như là một bước lùi từ trạng thái khiêu khích", Zhou Chenming, một nhà quan sát quân sự của Viện nghiên cứu chiến lược và quốc phòng Knowfar ở Trung Quốc, thận trọng cảnh báo.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục