Triều Tiên - Hàn Quốc sẽ kí hiệp ước hòa bình sau hội nghị thượng đỉnh?

  • 18/04/2018 00:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Hàn Quốc có thể dẫn đến một tuyên bố mang tính lịch sử, đó là chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài 68 năm giữa 2 đất nước này.

Tờ Munhwa Ilbo dẫn nguồn tin tình báo Hàn Quốc cho biết, cuộc gặp giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in sẽ diễn ra vào ngày 27-4. Đây là lần đầu tiên 2 nhà lãnh đạo này gặp mặt trực tiếp và có thể dẫn tới một tuyên bố hòa bình.

Nhiều khả năng ông Kim Jong-un và Tổng thống Moon cũng sẽ có cuộc điện đàm trước khi cuộc gặp lịch sử diễn ra.

Triều Tiên - Hàn Quốc sẽ kí hiệp ước hòa bình sau hội nghị thượng đỉnh? ảnh 1

Ông Moon Jae-in sẽ gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 27-4

Triều Tiên và Hàn Quốc về lí thuyết vẫn đang trong chiến tranh do 2 nước chưa kí hiệp ước hòa bình mà chỉ tuyên bố tạm thời đình chiến vào năm 1953.

Gần 30.000 lính Mỹ tại Hàn Quốc hiện cũng đang được triển khai theo danh nghĩa bảo vệ đồng minh đang trong trình tạng chiến tranh với Triều Tiên. Do đó, nếu Seoul và Bình Nhưỡng kí hiệp ước hòa bình, nhiều khả năng lính Mỹ sẽ rút về một lượng đáng kể hoặc tất cả binh sĩ tại Hàn Quốc.

2 thời cựu Tổng thống Hàn Quốc gần đây nhất là bà Park Geun-hye và ông Lee Myung-Bak từng tỏ ý phớt lờ bất kì hiệp ước hòa bình nào với Triều Tiên. Trước đây, việc kí hiệp ước hòa bình với Mỹ và Hàn Quốc từng là điền kiện được Triều Tiên đưa ra để chấm dứt chương trình hạt nhân.

Vào hồi tháng 6-2017, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng từng khẳng định, nước này sẵn sàng kí hiệp ước hòa bình với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng chịu từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục