Trẻ em đi máy bay không cần phải xét nghiệm Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trẻ em khi di chuyển bằng tàu bay sẽ không cần phải thực hiện test Covid-19.

Bộ GTVT vừa có quyết định nới lỏng điều kiện đối với hành khách đi máy bay nội địa, áp dụng từ hôm nay.

Theo đó, hành khách xuất phát từ nơi lưu trú, cư trú, từ sân bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc vùng phong tỏa cần có kết quả xét nghiệm âm tính theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ.

Như vậy, điều kiện đi máy bay đã được nới lỏng hơn so với trước. Hành khách từ các địa bàn khác (không phải dịch cấp 4, vùng phong tỏa) sẽ không phải trình giấy đã tiêm đủ liều vaccine hay giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19; trẻ em từ địa bàn này sẽ không phải xét nghiệm trước chuyến bay.

Test Covid-19 tại sân bay quốc tế Nội Bài ảnh 1

Test Covid-19 tại sân bay quốc tế Nội Bài

Cùng với đó, Bộ GTVT hủy quy định phải xét nghiệm Covid-19 định kỳ 7 ngày một lần đối với thành viên phi hành đoàn.

Tuy vậy, vẫn quy định hành khách phải khai báo y tế, sử dụng ứng dụng PC-Covid. Khách sẽ không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác.

Theo Bộ GTVT, quy định trên được áp dụng trong điều kiện tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc, tỷ lệ tiêm chủng cao. Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến ngày 19/1, cả nước đã tiêm hơn 172 triệu liều vaccine, tỷ lệ bao phủ ít nhất một liều vaccine là 100%.

Quy định mới cũng nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân di chuyển nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần.

Trước đó, Bộ GTVT quy định hành khách cư trú, lưu trú tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc vùng phong tỏa cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi bay.

Hành khách từ địa bàn khác cần đáp ứng một trong ba điều kiện: Người đã tiêm đủ liều vaccine; người có giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng; người có kết quả xét nghiệm âm tính theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh trong 72 giờ trước chuyến bay. Trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm vaccine sẽ phải xét nghiệm Covid-19.